Chứng khoán: Thị trường nhiều khả năng sẽ hồi phục và đi ngang

Theo Thế Lâm/laodong.vn

Sau tuần giao dịch giảm điểm mạnh và bị bán tháo vừa qua, các dự báo về tuần giao dịch mới (20-24.6) nhiều khả năng chỉ số chứng khoán VN-Index sẽ hồi phục nhẹ và đi ngang.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index sẽ kiểm định vùng kháng cự gần nhất là 1.235-1.255 điểm.

Rủi ro ngắn hạn của thị trường có dấu hiệu giảm khi chỉ số VN-Index giữ được mức hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm và tín hiệu mua đã dần xuất hiện ở nhiều cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và tạm thời dừng bán, tỉ trọng cổ phiếu nắm giữ ở mức 25-30% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua mới với tỉ trọng thấp dưới 5%.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng có dự báo thị trường hồi phục. Theo đó, thị trường được dự kiến sẽ có khoảng thời gian kiểm tra lại cung cầu trong vùng khoảng trống giá 1.220-1.230 điểm. Tuy nhiên, VDSC cho rằng vẫn cần lưu ý áp lực bán lớn còn tiềm ẩn tại vùng này. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và hạn chế mua mới, đồng thời cân nhắc chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Cũng theo VDSC, mặc dù VN-Index tiếp tục được hỗ trợ từ vùng dưới 1.200 điểm và hồi phục trở lại nhưng nhìn chung thị trường vẫn trong diễn biến suy yếu và tiếp tục tạo khoảng trống (gap) giảm giá. Thanh khoản tăng so với phiên trước nhưng vẫn chưa thể kết luận dòng tiền đã quay trở lại hỗ trợ cho hồi phục.

Theo Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), điểm tích cực là VN-Index vẫn bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm dù có lúc bị xuyên thủng. CSI duy trì quan điểm đứng ngoài, hạn chế bắt đáy, thậm chí ưu tiên vị thế canh bán khi thị trường có nhịp hồi.

Chỉ số VN30 cho thấy áp lực bán thực sự mạnh, theo Công ty chứng khoán SHS. Trên góc độ phân tích kỹ thuật, SHS cho rằng thị trường đã bước vào sóng điều chỉnh c sau khi đánh mất ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Tuy vậy, nếu bên mua trở nên chủ động hơn và bên bán suy yếu thì không loạt trừ khả năng thị trường có thể sớm hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý 1.300 điểm sau khi đã kiểm tra thành công lực cầu dưới ngưỡng tâm lý 1.200 điểm trong hai phiên ngày 15 và 17/6.

SHS cho biết, định giá của thị trường hiện đang ở mức hấp dẫn với khoảng 13 lần trên cả hai chỉ số VN-Index và VN30. Nếu xét trên triển vọng của kinh tế Việt Nam trong năm 2022 cũng như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn dự kiến có thể đạt trên 20% trong năm nay, thì đây là mức định giá hấp dẫn trong dài hạn.

Dự báo từ Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), trong những phiên giao dịch sắp tới nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng khi các yếu tố vĩ mô quốc tế đang có xu hướng thắt chặt, sẽ gây tác động tiêu cực phần nào đến thị trường Việt Nam.

Theo Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), khả năng trong tuần giao dịch mới (20-24/6) VN-Index vẫn giao dịch giằng co quanh mốc 1.200 điểm để tích lũy ở mặt bằng giá mới.