Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030".
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Theo đó, việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng phải đảm bảo các nguyên tắc quy định của Luật Xây dựng, phù hợp với từng nguồn vốn để đầu tư xây dựng, hình thức đầu tư, phương thức thực hiện, kế hoạch thực hiện của dự án và quy định của pháp luật liên quan.
"Ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để triển khai mô hình mới" là một trong 7 cải cách lớn của Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu”
Ngày 12/01/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 38/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Đề án nêu rõ 5 nhóm giải pháp triển khai Mô hình mới về kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTC hướng dẫn về miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ quy định tại Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 về doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Trong công tác quản lý thuế, để nhận diện rõ giao dịch liên kết và giao dịch độc lập, tại Nghị định số 132/2020/NĐ-CP ngày 05/11/2020 của Chính phủ Quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Theo đó, Nghị định có quy định về “các bên có giao dịch liên kết và các giao dịch độc lập”.
Có hiệu lực từ ngày 10/12/2020, Nghị định số 129/2020/NĐ-CP, ngày 27/10/2020 của Chính phủ quy định về chức năng, cơ chế hoạt động của Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) đã nêu rõ 04 nguyên tắc xử lý tài sản mua, tiếp nhận
Quản lý thuế, giao dịch liên kết là biện pháp được quy định tại Luật Quản lý thuế và được hướng dẫn Nghị định số 132/2020/NĐ-CP về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Tronhg đó, Chính phủ nêu rõ nội dung “các bên có quan hệ liên kết” phải thực hiện.
Mới đây, Bộ Nội vụ có Công văn số 6670/BNV-TL quy định về thẩm quyền nâng bậc lương trước thời hạn đối với các trường hợp xếp lương ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương. Theo đó, thẩm quyền thực hiện việc nâng bậc lương trước thời hạn đối với các trường hợp xếp lương ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương đã được quy định cụ thể
Đó là một trong những quy định mới tại Thông tư số 112/2020/TT-BTC ngày 29/12/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, ứng phó dịch bệnh Covid-19.
Có hiệu lực thi hành từ ngày 20/12/2020, Nghị định số 132/2020/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết được áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 có nhiều điểm mới so với quy định trước đây
Ngày 08/12/2020, Tổng cục Hải quan tiếp tục ban hành Công văn số 7735/TCHQ-GSQL hướng dẫn về chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).
Làm thế nào để xác định doanh nghiệp có giao dịch liên kết? Là vấn đề đặt ra trong thời gian qua. Điều này đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 132/2020/NĐ-CP, ngày 05/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.
Từ ngày 11/1/2021, mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý phí, lệ phí trong công tác thú y sẽ được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 101/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 23/11/2020.
Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, đã nêu rõ quy định về khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.
Tại Điều 43, Nghị định số 125/NĐ-CP, ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn đã đưa ra các quy định cụ thể về miễn tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.
Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, trong đó đã khẳng định thẩm quyền, thủ tục, quyết định ấn định thuế.
Ngày 27/10/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 129/2020/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của Công ty TNHH một thành viên Mua bán nợ Việt Nam (DATC).
Tra cứu, cung cấp, sử dụng thông tin hóa đơn điện tử đã được Chính phủ quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn chứng từ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn băn khoăn, các quy định cụ thể như thế nào?
Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, được Chính phủ ban hành ngày 19/10/2020, đã đưa ra nhiều quy định mới, trong đó, quy định rõ nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ.