Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital:

Cơ hội tích lũy các cổ phiếu triển vọng, tiềm năng

Lược trích ý kiến của ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital tại tọa đàm "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán năm 2022" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức ngày 15/3.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital. Ảnh Trọng Hiếu
Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital. Ảnh Trọng Hiếu

Căng thẳng chiến sự leo thang giữa Nga – Ukraine có thể coi là “thiên nga đen” thứ 2 (sau COVID-19 hồi đầu năm 2020) và ảnh hưởng đến mọi mặt của nền kinh tế. Tác động rõ ràng nhất là giá dầu liên tục tăng và đã ở vùng đỉnh lịch sử. Từ đó, lạm phát nguy cơ gia tăng, dẫn đến lãi suất cũng tăng (theo lý thuyết kinh tế vĩ mô cơ bản).

Tuy vậy, Chính phủ Việt Nam hiện vẫn đang ưu tiên phục hồi kinh tế với gói chính sách tài khóa, tiền tệ lớn nhất từ trước đến nay với quy mô gần 350.000 tỷ đồng.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, trong gần 3 năm qua, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thị trường vẫn liên tục tăng trưởng. Theo thống kê, VN-Index đã tăng 26,41% trong 1 năm vừa qua và lọt top 5 các chỉ số tăng mạnh nhất thế giới. Đi cùng với đó, thanh khoản thị trường chứng khoán cũng tăng tốt với nhiều phiên giao dịch lên đến hàng tỷ USD.

Có nhiều nguyên nhân cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, một trong số các lý do nổi bật là sự gia nhập của lớp nhà đầu tư F0. Đây được coi là cơ hội tốt để các doanh nghiệp với nền tảng tài chính tốt có thể phát hành cổ phiếu, huy động vốn trên thị trường chứng khoán, thay vì chỉ dựa vào nguồn vốn vay.

Mặt khác, đối với các nhà đầu tư, đây cũng là cơ hội để tích lũy các cổ phiếu triển vọng, tiềm năng trong tương lai dài hạn với mức giá phát hành thấp hơn so với giá giao dịch trên sàn chứng khoán.