“Cửa” đang rộng mở cho phân khúc căn hộ cao cấp

Theo kinhtevadubao.vn

Sau một thời gian dài “ngưng trệ”, phân khúc căn hộ cao cấp đang cho thấy có những dấu hiệu phục hồi, thậm chí có thể lạc quan cho rằng, sẽ có sự khởi sắc trong thời gian tới.

 Nhiều dấu hiệu cho thấy, phân khúc căn hộ cao cấp đang phục hồi. Nguồn: internet
Nhiều dấu hiệu cho thấy, phân khúc căn hộ cao cấp đang phục hồi. Nguồn: internet

Nhiều dấu hiệu phục hồi

Năm 2014, thị trường ấm trở lại với sự lên ngôi của dòng căn hộ bình dân, có giá trên dưới một tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2015, phân khúc căn hộ cao cấp đang quay trở lại. Điều này đã được chứng minh bởi lượng tiêu thụ căn hộ phân khúc này trong quý I và quý II/2015.

Theo báo cáo của Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE Việt Nam), quý I/2015, số căn hộ thuộc phân khúc cao cấp được mở bán tăng tới 60% so với quý trước và 30% so với năm trước. Đáng chú ý, 5 trong số 18 dự án là từ phân khúc cao cấp, nhiều hơn số dự án cao cấp chào bán trong bất kỳ quý nào trong suốt thời gian từ năm 2012 đến năm 2014. Số căn hộ thuộc phân khúc cao cấp mở bán cũng tăng 60% so với quý trước đó và 30% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý II/2015, phân khúc cao cấp tiếp tục ổn định ở cả hai thị trường là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại TP. Hồ Chí Minh, thị trường ghi nhận là quý có số căn hộ cao cấp mở bán theo quý đứng thứ nhì trong lịch sử (tương đương 4.500 căn). Còn tại Hà Nội, phân khúc căn hộ cao cấp mở bán chiếm tới 30% tổng lượng mở bán với 1.518 căn. Tỷ lệ này cao gấp ba lần so với quý I và cao hơn trong tất cả các quý từ năm 2012 trở lại đây. Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng giao dịch của căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ khoảng 22% tổng lượng giao dịch, tăng 6% so với năm 2013 và 18% so với năm 2014.

Thực tế cũng cho thấy, trong thời gian qua hàng loạt "ông lớn" bất động sản đã ồ ạt tung ra hàng chục nghìn căn hộ cao cấp. Tại TP. Hồ Chí Minh, có thể kể đến, như: Dự án Vinhomes Central Park của Vingroup, Masteri Thảo Điền, Scenic Valey của Phú Mỹ Hưng... Trong khi đó, thị trường Hà Nội cũng đang sôi sục với hàng loạt dự án căn hộ cao cấp, như: Tràng An Complex, Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng, Park Hill 5, Home City...

Và sẽ khởi sắc?

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,49 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực bất động sản đứng thứ 2 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Trong khi đó, trên thị trường, các doanh nghiệp bất động sản trong nước cũng đang đón nhận những dòng tiền từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Đầu tháng 7/2015, Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) cũng đã ký kết hợp tác đầu tư với Quỹ Đầu tư Tập đoàn Global Emerging Market (GEM) của Mỹ. Theo đó, GEM cam kết rót 20 triệu USD vào HQC bằng hình thức mua cổ phiếu trên sàn trong vòng 30 tháng.

Ngày 26/07/2015, Quỹ Đầu tư Creed Group (Nhật Bản) chính thức ký hợp đồng hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia Investment). Theo đó, Creed Group sẽ rót vào An Gia Investment 200 triệu USD để mua lại cổ phần của Công ty, đầu tư vào dự án theo tỉ lệ 50/50, đồng thời cung cấp các khoản vay cho An Gia mua dự án, nhằm xây dựng những dự án nhà ở thuộc phân khúc cao cấp với “chất lượng Nhật Bản” tại TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, theo thông tin mới nhất từ Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền, doanh nghiệp này vừa đón một số quỹ đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu về các dự án mà Công ty đang triển khai (Bạch Dương, 2015).

Bên cạnh đó, phân khúc bất động sản cao cấp sẽ được hỗ trợ rất nhiều từ chính sách, nhất là việc cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ tại Việt Nam.

“Luật Nhà ở đã mở rộng cửa cho Việt kiều, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã thúc đẩy thị trường tăng trưởng mạnh mẽ, với hơn 10.000 căn đã giao dịch thành công từ đầu năm đến nay. Nếu trước đây giai đoạn 2012-2013, khách hàng chủ yếu mua căn hộ ở phân khúc bình dân, thì nay đã dịch chuyển sang phân khúc cao cấp, với khoảng 5.800 căn hộ cao cấp được tiêu thụ. Quý II/2015 được ghi nhận là quý có số căn hộ cao cấp mở bán theo quý đứng thứ nhì trong lịch sử thị trường bất động sản”, Báo cáo về thị trường bất động sản quý II/2015 của CBRE Việt Nam nêu rõ.

Với những dấu hiệu trên có thể lạc quan cho rằng, phân khúc căn hộ cao cấp đang đứng trước cơ hội bứt phá trong thời gian tới.