Cục Hải quan Thanh Hóa đồng bộ các giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách

Trần Huyền

Để hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước được giao năm 2023, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Cán bộ, công chức Cục Hải quan Thanh Hóa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn được giao.
Cán bộ, công chức Cục Hải quan Thanh Hóa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp

Năm 2023, Cục Hải quan Thanh Hóa được giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước 13.500 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều tác động, nguồn thu hạn chế.

Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Thanh Hóa đã xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác trên tất cả các lĩnh vực để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chính trị được giao.

Theo đó, Cục đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước. Đơn vị đã kịp thời hỗ trợ giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp; xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức hội nghị định kỳ đối thoại với các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý nhằm kịp thời giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc mới phát sinh, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu.

Công tác cải cách hành chính cũng được Cục Hải quan Thanh Hóa chú trọng triển khai nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu với mục tiêu phấn đấu luôn đứng trong nhóm các đơn vị dẫn đầu về Chỉ số năng lực canh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh (DDCI).

Cục đã vận hành thông suốt, ổn định thủ tục hải quan điện tử cũng như các phần mềm phục vụ khai báo hải quan và hệ thống dịch vụ công trực tuyến hải quan, đảm bảo hầu hết thủ tục hành chính cấp Chi cục Hải quan được cung cấp dịch vụ ở mức độ 4.

6 tháng đầu năm 2023, Cục Hải quan Thanh Hóa đã xử lý 615 hồ sơ khai báo phương tiện vận tải đường biển trên hệ thống E-Manifest; 345 thủ tục hải quan qua hệ thống Dịch vụ công trực tuyến hải quan; Thông quan hơn 43.000 tờ khai điện tử đăng ký trên hệ thống VNACCS/VCIS. Số lượng doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục hải quan tính đến ngày 21/5/2023 là 346 doanh nghiệp nhập khẩu, trong đó có 227 doanh nghiệp trong tỉnh; 119 doanh nghiệp ngoài tỉnh.

Chống thất thu ngân sách hiệu quả

Để đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước, Cục Hải quan Thanh Hóa cũng đã triển khai hiệu quả các giải pháp chống thất thu ngân sách. Theo đó, Cục đã triển khai nghiêm túc công tác thanh, kiểm tra.

Tính đến ngày 21/5/2023, Cục đã hoàn thành kiểm tra đối với 07 doanh nghiệp, ra quyết định ấn định thuế và thu nộp vào ngân sách nhà nước là 1,367 tỷ đồng; Hoàn thành 02 thanh tra chuyên ngành tại 02 doanh nghiệp, số tiền thu nộp vào ngân sách nhà nước là 263,67 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Cục đã thực hiện xử phạt 42 vụ vi phạm hành chính về hải quan; số tiền phạt thu, nộp vào ngân sách nhà nước là 957,6 triệu đồng, tăng 14 vụ và 696,5 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2022. Đơn vị cũng đã hoàn thành việc kiểm tra sau thông quan đối với 07 doanh nghiệp, số tiền thu nộp vào ngân sách nhà nước là 1,211 tỷ đồng.

Cùng với các nhiệm vụ trên, Cục Hải quan Thanh Hóa đã thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Cục đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn các hoạt động vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới. Đến ngày 21/5/2023, Cục đã phối hợp với lực lượng công an, biên phòng Thanh Hóa bắt giữ 02 vụ vận chuyển trái phép ma túy, tang vật thu được 14,146 kg ma túy tổng hợp các loại.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp thu, chống thất thu ngân sách, tính đến ngày 21/5/2023, thu ngân sách nhà nước do Cục Hải quan Thanh Hóa quản lý đạt 6.816,58 tỷ đồng, bằng 83% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 50,5% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao (13.500 tỷ đồng).