Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập

Trần Huyền

Ngày 11/8/2023, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập. Đây là dịp để Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình ôn lại quá trình xây dựng, phát triển và ghi nhận những đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động trong suốt chặng đường 30 năm qua.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã trao tặng Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Cục Hải quan Quảng Bình.
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã trao tặng Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Cục Hải quan Quảng Bình.

Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Quảng Bình có ông Trần Hải Châu - Chủ tịch HĐND Tỉnh; ông Nguyễn Công Huấn - Phó Chủ tịch HĐND Tỉnh; ông Phan Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; ông Nguyễn Lương Bình - Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ và lãnh đạo một số sở, ngành trong Tỉnh.

Về phía ngành Hải quan có sự tham dự của ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan; Lãnh đạo các vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan; Lãnh đạo Cục hải quan các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; nguyên Cục trưởng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ.

Về phía Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Hệ - Phó Cục trưởng phụ trách và các Lãnh đạo Cục cùng toàn thể cán bộ, công chức đơn vị.

Đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình Nguyễn Văn Hệ cho biết, trải qua 30 năm, từ đơn vị chỉ có 27 người với cơ sở vật chất thiếu thốn cùng nhiều khó khăn, đến nay Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã có bộ máy khá hoàn chỉnh với đội ngũ công chức, người lao động ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong suốt chặng đường phát triển, đơn vị luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan với lưu lượng hàng hóa, phương tiện không ngừng tăng qua từng giai đoạn. Nhiều năm liền đơn vị đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được giao; chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ vi phạm, trong đó có những vụ lớn, điển hình, góp phần giữ gìn an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo Phó Cục trưởng phụ trách Nguyễn Văn Hệ, ôn lại truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình là dịp để toàn Cục tự đánh giá chặng đường lịch sử sau 30 năm hoạt động. Không tránh khỏi có những khó khăn, trở ngại giai đoạn mới thành lập, song đơn vị đã nghiêm túc chấn chỉnh, kịp thời khắc phục, nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

"Đến giờ phút này, chúng tôi có quyền tự hào khi nhìn lại chặng đường đã qua, từ một đơn vị non trẻ, nay đã xây dựng và trưởng thành trên mọi mặt" - Phó Cục trưởng phụ trách bày tỏ.

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu đánh giá cao những kết quả Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã đạt được.
Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu đánh giá cao những kết quả Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã đạt được.

Đánh giá cao những kết quả mà Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã đạt được, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu cho rằng, những kết quả những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh có sự đóng góp hết sức quan trọng của Cục.

Chủ tịch HĐND Tỉnh cho biết, ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình còn tích cực tham mưu cho Tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư, du lịch, phát triển thương mại. Trong đó, đơn vị đã có vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội theo từng giai đoạn.

Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã chú trọng tham mưu xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật Hải quan; đẩy mạnh áp dụng cơ chế một cửa Quốc gia, một cửa ASEAN, dịch vụ công trực tuyến; thực hiện các Hiệp định thương mại song phương, đa phương đã được ký kết với các nước trong khu vực… Qua đó, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thương mại, đầu tư, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhằm thu hút đầu tư, du lịch, phát triển thương mại của Tỉnh.

Phát huy những kết quả đạt được trong chặng đường 30 năm

Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá, từ khi thành lập đến nay, với một tập thể đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm cao, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã gặt hái được rất nhiều kết quả đáng khích lệ.

Qua 30 năm phát triển, lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh qua địa bàn không ngừng tăng lên. Thu ngân sách nhà nước của đơn vị ngày càng đạt kết quả cao, nhiều năm liền hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu số thu Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao. Tính đến thời điểm hiện tại, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã thu nộp cho ngân sách nhà nước hơn 4 nghìn tỷ đồng.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã gặt hái được rất nhiều kết quả đáng khích lệ.
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đã gặt hái được rất nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đối với công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, đơn vị luôn nằm trong top dẫn đầu các cơ quan, đơn vị địa phương về cải cách hành chính. Từ năm 2020 đến nay, Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình đều được đánh giá xếp thứ 2 trở lên theo Quyết định công bố chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính của các đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục Hải quan.

Công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại cũng được đơn vị triển khai hiệu quả. Điển hình, đơn vị đã phối hợp phá thành công chuyên án 604B thu giữ 199 bánh heroin năm 2004; bắt giữ 4kg vàng nhập lậu qua cửa khẩu Cha Lo năm 2013; 8,2 kg heroin vận chuyển trái phép qua cửa khẩu Cha Lo năm 2020; 304 nghìn viên ma túy tổng hợp năm 2021; 550 kg pháo hoa nổ năm 2022; 2 kg ma túy dạng ketamin và hơn 14 nghìn viên ma túy tổng hợp năm 2023.

Để góp phần hoàn thành mục tiêu của toàn Ngành trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đề nghị Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong chặng đường 30 năm qua và tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, Phó Tổng cục trưởng đề nghị Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, phối hợp với cơ quan Thuế, Kho bạc, Ngân hàng thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách. Đồng thời, tăng cường giám sát quản lý, kiểm tra thu thuế xuất nhập khẩu; công tác quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan nhằm phát hiện kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh cho Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình.
Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Trần Hải Châu đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh cho Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình.

Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, cùng với toàn Ngành thực hiện thành công hải quan số, hải quan thông minh tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp. Cục cần duy trì là đơn vị xếp hạng tốt về kết quả chấm điểm chỉ số cải cách hành chính trong khối các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan; là đơn vị đi đầu trong việc cải cách thủ tục hành chính của Tỉnh.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Cục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, ma túy. Làm tốt vai trò tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng của Tỉnh, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu và buôn bán, vận chuyển ma túy, đảm bảo an ninh, kinh tế, chính trị xã hội trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi lễ.
Toàn cảnh buổi lễ.

Lãnh đạo Tỉnh và Lãnh đạo Tổng cục Hải quan đều bày tỏ tin tưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình sẽ phát huy truyền thống và những kết quả đạt được, đoàn kết, phấn đấu vươn lên đạt những thành tích cao hơn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của lực lượng hải quan trong việc phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn của Tỉnh cũng như ngành Hải quan.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình đã trao tặng Bằng khen cho Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình vì đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cũng đã trao tặng Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Tài chính.