Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2024 ở mức cao nhất

Thanh Sơn - Huyền Châm

Sáng 14/6, tiếp theo chương trình làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc tại Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Tham dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh cải thiện, thu ngân sách tăng mạnh

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Nam Bình - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, lũy kế 5 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh là 185.104 tỷ đồng, đạt 52,6% dự toán pháp lệnh, tăng 25,8% so với cùng kỳ, nếu loại trừ đột biến và chính sách về thuế thì tăng 19,5%. Kết quả thu trên đã bao gồm khoản thu hồi vốn 13.276 tỷ đồng, nếu loại trừ khoản này thì tổng thu lũy kế là 171.829 tỷ đồng, đạt 48,8% dự toán pháp lệnh, tăng 16% so với cùng kỳ.

Số thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh lũy kế 5 tháng đầu năm là 108.236 tỷ đồng, đạt 53,8% dự toán pháp lệnh, tăng 21,3% so với cùng kỳ, trong đó tất cả các khu vực kinh tế đều có sự tăng trưởng, cụ thể: khu vực DN nhà nước trung ương tăng 28,2%; khu vực DN nhà nước địa phương tăng 2,6%; khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài tăng 19,8%; khu vực ngoài quốc doanh tăng 22,9%.

Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Nam Bình báo cáo tình hình thu NSNN 5 tháng đầu năm của đơn vị.
Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Nam Bình báo cáo tình hình thu NSNN 5 tháng đầu năm của đơn vị.

Theo đánh giá của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, nguyên nhân khiến số lũy kế 5 tháng tăng mạnh so với cùng kỳ là do sản lượng tiêu thụ tăng mạnh và các DN nộp nợ. 

Theo Cục trưởng Nguyễn Nam Bình, có được kết quả trên chủ yếu nhờ tình hình kinh tế - xã hội đã có nhiều cải thiện tích cực từ đầu năm và đà tăng trưởng được tiếp nối sang quý II/2024. Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Quốc hội và Chính phủ đã đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng, từ đó kích thích hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và tiêu dùng của người dân.

Đồng thời, nhằm thực hiện mục tiêu phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2024 ở mức cao nhất, ngành Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng đã có chỉ đạo sát sao, hành động quyết liệt ngay từ những ngày đầu năm, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo hướng dẫn và đôn đốc thu nộp NSNN, từ đó góp phần tích cực vào kết quả thu NSNN 5 tháng đầu năm với mức tăng 25,8% so với cùng kỳ.

Tháo gỡ khó khăn cho DN, nuôi dưỡng tạo nguồn thu bền vững

Dự báo kết quả thu NSNN của cả năm 2024, Cục trưởng Nguyễn Nam Bình cho biết, dựa trên kết quả ngân sách các tháng đầu năm và tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Thành phố cho thấy các DN trên địa bàn vẫn đang tiếp tục đà phục hồi. Tuy nhiên, trước áp lực bối cảnh kinh tế-chính trị thế giới vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường và dự kiến Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục ban hành nhiều chính sách hỗ trợ như gia hạn các sắc thuế TNDN, GTGT, giảm 2% thuế GTGT, giảm 50% lệ phí trước bạ... thì khả năng thu NSNN cả năm của Thành phố đạt 371.108 tỷ đồng, đạt 105,5% dự toán, tăng 11,6% so với cùng kỳ...

Để hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đôn đốc, triển khai có hiệu quả các giải pháp thu thường xuyên như: tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, nuôi dưỡng tạo nguồn thu bền vững cho NSNN qua việc triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Chính phủ để DN và người dân được thụ hưởng kịp thời; tăng cường quản lý nguồn thu, khai thác các nguồn thu còn dư địa, quản lý tốt công tác kê khai, công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế.

Cùng với đó là theo dõi sát tiến độ thu nợ, triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo quy định. Cụ thể, tiếp tục chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tham mưu UBND có chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giải quyết nhanh chóng các thủ tục pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho DN sớm triển khai dự án và đi vào hoạt động, từ đó huy động kịp thời các khoản thu từ đất. Kiểm tra, rà soát chặt chẽ hồ sơ khai thuế trên hệ thống quản lý người nộp thuế để đôn đốc thu đúng, đủ, kịp thời vào NSNN đối với các khoản thu thường xuyên...

Cục Thuế cũng thực hiện tham mưu, báo cáo UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát tháo gỡ, xử lý thủ tục các dự án để có cơ sở thu, bù đắp các khoản hụt thu. Phối hợp với các cơ quan địa phương tham mưu cấp có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, cho thuế đất, đẩy nhanh tiến độ thu các khoản thu từ đất vào NSNN. Đồng thời, phối hợp có hiệu quả với các sở, ngành, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức triển khai có hiệu quả các biện pháp quản lý, kiểm soát hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ, cá nhân và DN.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu tại buổi làm việc.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo thêm về kết quả của ngành Thuế trong thời gian qua, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, ngành Thuế phát huy hiệu quả lớn trong quản lý hóa đơn điện tử, qua đó quản lý được chi phí, tình trạng gian lận hoàn thuế, thất thoát ngân sách. Về hoàn thuế, năm nay tiến độ thực hiện tốt hơn năm trước với mức tăng 9%. Về quản lý thương mại điện tử, hiện các địa phương hầu hết rất tích cực, trong đó có TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành mong muốn Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện hoạt động này một cách chủ động, tích cực, sáng tạo hơn.

Tiếp tục đẩy mạnh quản lý thuế thương mại điện tử

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm, sáng tạo, thu đúng, thu đủ mở rộng cơ sở thu nên dù áp dụng nhiều chính sách giảm gia hạn thuế, Cục Thuế vẫn hoàn thành và hoàn thành vượt mức thu NSNN trong 5 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh thách thức thời gian tới là rất lớn khi kinh tế vẫn khó khăn, thế giới đang chiến tranh, lạm phát tăng cao, cắt giảm chi tiêu của các quốc gia, người dân dẫn đến xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng, tác động tới công ăn việc làm, sản xuất kinh doanh, từ đó ảnh hưởng tới nền kinh tế, tới ngân sách.

Về hoạt động nghiệp vụ thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị ngành Thuế thực hiện tốt công tác quản lý con người, giữ vững kỷ luật, kỷ cương tài chính, tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động nghiệp vụ. Đặc biệt chú trọng đến việc quản lý hóa đơn điện tử, ngăn chặn được các hóa đơn giả, phải phát hiện được từ sớm từ xa hóa đơn giả. Đối với quản lý thuế hoạt động thương mại điện tử, Bộ trưởng lưu ý cần sớm tổ chức các tổ nghiên cứu, từ đó có tập huấn, tuyên truyền để thực hiện.

 

Đối với kế hoạch sáp nhập Trường Nghiệp vụ Thuế vào Trường Bồi dưỡng cán bộ Tài chính, Bộ trưởng cho rằng để phục vụ đào tạo cho hơn 4 vạn cán bộ thuế trên cả nước thì việc sáp nhập này cần được Tổng cục Thuế nghiên cứu kỹ và có báo cáo để Ban cán sự Đảng Bộ họp bàn đưa ra quyết sách phù hợp.