Cushman & Wakefield giới thiệu phương pháp đo lường bất động sản theo tiêu chuẩn RICS

PV.

(Tài chính) Nối tiếp thành công của Hội thảo tại Hà Nội năm 2013, Cushman & Wakefield Việt Nam vừa tiếp tục phối hợp với Viện Thẩm Định Hoàng Gia Anh (RICS) tổ chức buổi hội thảo “Tiêu chuẩn & Thực tế ngành đo đạc Bất động sản Việt Nam” ngày 6/3/2014 tại tháp tài chính Bitexco.

Toàn cảnh hội thảo. Nguồn: Cushman & Wakefield Việt Nam
Toàn cảnh hội thảo. Nguồn: Cushman & Wakefield Việt Nam

Tại hội thảo, Giám Đốc bộ phận Nghiên cứu & Định giá Cushman & Wakefield, ông Jonathan Tizzard đã giới thiệu các phương pháp đo lường hiện nay tại các nước trên Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tại Việt Nam, việc không thống nhất trong các phương pháp đo đạc tiêu chuẩn đã tạo ra rất nhiều những rắc rối, phức tạp, gây hoang mang tâm lý cho người mua và một lần nữa, làm sụt giảm niềm tin vào thị trường - vốn vừa mới có chút dấu hiệu phục hồi.

Không những thế, việc không có một phương pháp đo đạc tiêu chuẩn đã và sẽ tăng thêm rủi ro cho các nhà đầu tư nước ngoài, chưa kể tới thời gian và phí tổn trong quá trình đầu tư. Ông Jonathan cũng khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng một phương pháp đo đạc thống nhất trong lĩnh vực bất động sản, cụ thể là áp dụng phương pháp của đo đạc chuẩn của Viện Thẩm định Hoàng Gia (RICS) nhằm cung cấp cụ thể từng phương pháp cho từng mục đích sử dụng bất động sản tương ứng.

Rõ ràng, động thái mới từ Bộ Xây dựng trong việc ban hành Thông tư 03 để thống nhất trong cách tính diện tích căn hộ tại Thông tư 16 là một bước đi đúng đắn để từng bước trả lại sự công bằng cho người mua nhà.

Tuy nhiên, theo ông Jonathan Tizzard, việc xem xét áp dụng chuẩn đo đạc quốc tế cho ngành bất động sản tại Việt Nam là giải pháp cần thiết trong thời gian tới.

Cushman & Wakefield là công ty Bất động sản tư nhân lớn nhất thế giới, phụ trách tư vấn và đại diện cho khách hàng trong mọi dịch vụ bất động sản. Bằng việc thường xuyên đảm nhiệm những thương vụ cho thuê và chuyển nhượng lớn trên thế giới, Cushman & Wakefield chiếm một vị trí nổi bật trên các thị trường bất động sản chính. Thành lập năm1917, công ty có 253 văn phòng trên 60 quốc gia với 15,000 nhân viên. Công ty cung cấp đa dạng trọn gói các dịnh vụ Bất động sản, bao gồm Dịch vụ mua, môi giới cho thuê, bán và môi giới chuyển nhượng, Dịch vụ đầu tư vốn và cho vay bất động sản, quản lý đầu tư bất động sản, Dịch vụ quản lý dự án, Dịch vụ tư vấn và định giá. Công ty có tổng khối lượng tài sản toàn cầu lên tới hơn 3.7 tỉ USD. Là một công ty Bất động sản đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường, Cushman & Wakefield cung cấp thông tin và kết quả nghiên cứu tại: www.cushmanwakefield.com/knowledge.