Đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can

Hà Phương

Vụ án xảy ra tại một số trung tâm đăng kiểm, đến nay công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can với các tội danh: Nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác, sản xuất, mua bán trao đổi công cụ, thiết bị phần mềm sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Đến nay, cơ quan công an không ra quyết định, văn bản tố tụng nào về việc dừng hay tạm dừng hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.
Đến nay, cơ quan công an không ra quyết định, văn bản tố tụng nào về việc dừng hay tạm dừng hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.

Đây là thông tin được Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023 diễn ra chiều 2/2/2023.

Thông tin chi tiết về vụ án xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, đây là vụ án tham nhũng có tổ chức, hành vi sai phạm tiêu cực có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ Lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo phòng kiểm định xe cơ giới đến giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội.

Qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo phòng kiểm định của Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động, bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất; ký duyệt mã đăng kiểm hoặc thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, phanh hay đèn…

Làm rõ về ý kiến khi cơ quan công an tiến hành khám xét một số trung tâm đăng kiểm đã ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, từ khi điều tra vụ án xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm đến nay, cơ quan công an không ra quyết định, văn bản tố tụng nào về việc dừng hay tạm dừng hoạt động của các trung tâm đăng kiểm. Cơ quan công an chỉ thu giữ vật chứng, tài liệu của đối tượng phạm tội.

Thông tin thêm, Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, khi cơ quan công an tiến hành khám xét, có những cá nhân đưa thông tin tất cả các trạm đăng kiểm dừng hoạt động để tạo áp lực với cơ quan công an. Tuy nhiên, cơ quan công an đã cảnh cáo tới các cá nhân này nên việc này đã không thực hiện được.

Qua vụ việc trên, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thực hiện các nhóm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

 

Cũng tại buổi Họp báo, chia sẻ về tình tiết mới tại các vụ án liên quan đến Cục Lãnh sự và Công ty Việt Á, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, với vụ án Cục Lãnh sự, đến nay cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 41 bị can, phong toả kê biên khoảng 8.000 tỷ đồng. Còn đối với vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can, kê biên khoảng 1.700 tỷ đồng.