BHXH Việt Nam:

Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Lê Hà

Qua 1 tháng ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, nhiều người lao động và người sử dụng lao động trong cả nước đã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và các chính sách hỗ trợ khác.

Thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã luôn đảm bảo cho người lao động và người sử dụng lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Nguồn: Internet
Thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã luôn đảm bảo cho người lao động và người sử dụng lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Nguồn: Internet

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, đến hết ngày 31/7/2021, việc triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động trong cả nước của ngành BHXH Việt Nam đã đạt kết quả tích cực.

Cụ thể, cơ quan BHXH các cấp đã hoàn thành việc gửi thông báo điều chỉnh mức đóng 0% vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp cho 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11,238 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) khoảng 4.322 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH các cấp đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 120 đơn vị với 9.533 lao động tạm dừng đóng Quỹ Hưu trí và tử tuất với số tiền 61,53 tỷ đồng tại các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Đắk Lắk, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Khánh Hòa, Lai Châu, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Sơn La, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Trà Vinh.

Cùng với đó, ngành BHXH Việt Nam đã xác nhận danh sách cho 175.804 lao động của 10.858 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách tại các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Long An, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Trong đó gồm: 116.160 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; 7.959 lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người; 16.764 lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 của 182 đơn vị, được người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc; 25.877 người lao động được người sử lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động); 9.044 người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất.

Để đạt được kết quả trên, BHXH Việt Nam đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt trong toàn hệ thống nhằm triển khai nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Trong đó, nêu cao vai trò, trách nhiệm, sự chủ động của lãnh đạo, viên chức toàn Ngành trong việc hướng dẫn, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; cũng như việc cắt giảm tối đa thời gian giải quyết hồ sơ xuống còn không quá 01 ngày làm việc… để chính sách hỗ trợ đến được với người lao động, người sử dụng lao động một cách sớm nhất, hiệu quả nhất.

Việc ngành BHXH Việt Nam triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp đã góp phần tháo gỡ kịp thời khó khăn cho người lao động, giúp doanh nghiệp có thêm điều kiện để phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất, đẩy lùi dịch COVID-19, sớm ổn định kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân.

Đến hết ngày 31/7/2021, việc triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động trong cả nước của ngành BHXH Việt Nam đã đạt kết quả tích cực. Cụ thể, cơ quan BHXH các cấp đã hoàn thành việc gửi thông báo điều chỉnh mức đóng 0% vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp cho 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11,238 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) khoảng 4.322 tỷ đồng.