Đào tạo thanh tra an ninh nguồn phóng xạ: Những yêu cầu từ thực tiễn

PV.

Từ ngày 11-14/4/2016, tại TP.Cần Thơ, Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Phòng Thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo xây dựng chương trình đào tạo cho thanh tra an ninh nguồn phóng xạ, nhằm hỗ trợ và hướng dẫn cho cán bộ pháp quy trong ngành Khoa học và Công nghệ nắm được kiến thức về việc xây dựng một chương trình đào tạo cho các thanh tra viên an ninh nguồn phóng xạ.

Chuyên gia đến từ Phòng Thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương chia sẻ tại Hội thảo.
Chuyên gia đến từ Phòng Thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương chia sẻ tại Hội thảo.


Tham dự Hội thảo có các chuyên gia đến từ Phòng Thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và các đại biểu trong nước đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan của Cục An toàn bức xạ hạt nhân.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Dương Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân cho biết, thời gian vừa qua, ở một số địa bàn tỉnh thành của nước ta xảy ra một số sự cố an ninh liên quan đến mất cắp, thất lạc nguồn phóng xạ, đặt ra trách nhiệm đối với công tác đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ không chỉ đối với chủ cơ sở bức xạ, mà còn đối với công tác quản lý pháp quy các nguồn phóng xạ thông qua hoạt động thanh tra.

Sau các sự cố mất nguồn phóng xạ vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị về công tác nâng cao hiệu lực và hiệu quả thi hành pháp luật về an toàn bức xạ hạt nhân, trong đó nêu rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ, các Bộ ngành, địa phương và cơ sở bức xạ trong việc bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ, cũng như yêu cầu tăng cường thông tin tuyên truyền và huấn luyện, đào tạo liên quan.

Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân cho rằng, với vai trò là Cơ quan pháp quy hạt nhân quốc gia, Cục Cục An toàn bức xạ hạt nhân nhận thức sâu sắc trách nhiệm và tầm quan trọng của công tác huấn luyện, đào tạo trong lĩnh vực an ninh nguồn phóng xạ.


Trong khuôn khổ 4 ngày Hội thảo, các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi thảo luận, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về các vấn đề trong thanh tra liên quan đến an ninh nguồn phóng xạ tại các cơ sở bức xạ. Các thiết bị phục vụ quá trình thanh tra và tổ chức thực hành thanh tra giả định cũng được giới thiệu và hướng dẫn thực hành tại Hội thảo./.