Đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 3 khâu đột phá giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ

Theo Thanh Hà/laodong.vn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ 3 khâu đột phá quan trọng của Việt Nam trong phát triển là hạ tầng, nguồn nhân lực, thể chế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045.

Ngày 19/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Axel Van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045 với tầm nhìn phát triển dài hạn, nhất là trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, tác động của COVID-19 cũng như các mục tiêu phát triển của Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

Nhắc đến 3 khâu đột phá quan trọng của Việt Nam trong phát triển là hạ tầng, nguồn nhân lực, thể chế, Chủ tịch nước mong muốn WB hỗ trợ cả 3 khâu này, đặc biệt là hạ tầng, nhất là những hạ tầng quan trọng có khả năng giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ, cất cánh trong thời gian tới.

Việt Nam là một trong những nước chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, Chủ tịch nước đề nghị WB hỗ trợ Việt Nam ứng phó thách thức đang đe dọa sinh kế của nhiều triệu người dân Việt Nam. Chủ tịch nước cũng bày tỏ đánh giá cao Giám đốc WB tại Việt Nam đã đi thăm, làm việc nhiều địa phương để tìm hiểu về tác động của biến đổi khí hậu đối với người dân Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng mong muốn WB quan tâm hỗ trợ kỹ thuật và đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo để phát triển nền kinh tế phi carbon, bởi đây cũng là một thế mạnh riêng của Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ với WWB trong triển khai các chương trình hợp tác thời gian tới; trong đó sẽ tiếp tục phối hợp với WB thúc đẩy giải ngân vốn ODA; đồng thời đề nghị WB tạo cơ chế thông thoáng hơn thúc đẩy quá trình này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Điều hành WWB Axel van Trotsenburg.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Điều hành WWB Axel van Trotsenburg.

Tổng Giám đốc điều hành WB bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ Việt Nam và WB phát triển lâu dài, bền chặt và thành công. WWB mong muốn tiếp tục giữ vai trò quan trọng đồng hành hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển.

Tổng Giám đốc Axel Van Trotsenburg cho biết, WB quan tâm tới việc hỗ trợ các quốc gia trong phát triển dài hạn và đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035. WB cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045 và sẽ nỗ lực hết sức tìm nguồn lực cần thiết để thực hiện nghiên cứu này.

Về các dự án trọng điểm trong các đột phá mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu ra là cơ sở hạ tầng, thể chế và nguồn nhân lực, Tổng giám đốc WB cho rằng đây là các vấn đề cốt lõi mà WB rất quan tâm và sẵn sàng đồng hành cũng Việt Nam trong triển khai các đột phá này.

Chia sẻ việc Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới của biến đổi khí hậu, Tổng Giám đốc WB cho biết, sau hội nghị COP 26, WB đã chủ trương hợp tác với các quốc gia trong giải quyết thách thức; trong đó định hướng gắn kết vấn đề này với các mục tiêu phát triển. WB đang thực hiện các báo cáo tác động của biến đổi khí hậu ở 25 quốc gia; trong đó có Việt Nam.

Hiện báo cáo biến đổi khí hậu về Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành và báo cáo có đưa ra các phương án để Việt Nam có thể nghiên cứu áp dụng trong ứng phó thách thức biến đổi khí hậu, cũng như tìm ra biện pháp ngắn hạn, dài hạn giải quyết vấn đề này. WB sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thực hiện các sáng kiến và giải pháp trong báo cáo này, trong đó có khu vực đồng bằng sông Cửu Long.