Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững của Việt Nam

Trần Huyền

Chiều ngày 18/3/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc làm việc với bà Manuela Ferro - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương để trao đổi về những nội dung hai bên cùng quan tâm và định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela Ferro.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela Ferro.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thông tin nhanh tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam. Theo đó, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng nhờ chủ động trong công tác điều hành, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đảm bảo ổn định. Hiện nay, Việt Nam đang triển khai các giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế.

Bộ trưởng cũng chia sẻ về vấn đề lạm phát. Theo Bộ trưởng, kinh tế thế giới như một "cơ thể sống", do đó chỉ cần xung đột hay biến cố xảy ra đều làm ảnh hưởng đến các quốc gia. Hiện nay, thế giới đang đối diện với thách thức lạm phát đã hiện hữu, đặc biệt là khi nguyên liệu đầu vào như thép, hóa chất, dệt may, nhất là xăng dầu tăng cao làm nâng chi phí, giá thành sản xuất. Đây là áp lực đối với cả cơ quan quản lý và các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định WB là đối tác quan trọng của Việt Nam.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định WB là đối tác quan trọng của Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã tích cực tham mưu Chính phủ các chính sách theo sát thị trường, ổn định mặt bằng giá nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó là thực hiện đồng bộ các giải pháp thông quan nhanh, chống buôn lậu, tăng cường nguồn cung trong nước... Bộ trưởng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn tự tin về khả năng kiềm chế lạm phát, giữ vững các các cân đối lớn của nền kinh tế.

Đối với WB, Bộ trưởng khẳng định, WB là đối tác quan trọng hỗ trợ cho Việt Nam. WB đã cung cấp các nguồn lực lực tài chính, đóng góp quan trọng cho công tác hoàn thiện thể chế, đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển bền vững của Việt Nam.

Trong thời gian tới, Việt Nam cần đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là chống biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, nước biển dâng cao, đầu tư hệ thống đường giao thông, hệ thống xử lý rác thải... Do đó, Việt Nam cần có sự hỗ trợ của WB. Đối với những dự án đã và đang triển khai, Bộ trưởng mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ, có thể thành lập các tổ kỹ thuật để tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela Ferro đánh giá cao kết quả điều hành chính sách tài khóa của Việt Nam.
Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela Ferro đánh giá cao kết quả điều hành chính sách tài khóa của Việt Nam.

Đồng thời, Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng cũng mong muốn WB hỗ trợ về vấn đề chuyển đổi số, quản lý thuế, hải quan đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý thuế, xây dựng hải quan thông minh. Bộ trưởng nhấn mạnh, chủ trương của Việt Nam là chỉ vay trong khả năng trả nợ, chỉ vay cho những dự án hết sức cần thiết và đảm bảo mang lại hiệu quả.

Đánh giá cao ý kiến chia sẻ của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á – Thái Bình Dương Manuela Ferro cho rằng, kinh tế thế giới đã trải qua những cú sốc mới cả trực tiếp và gián tiếp, từ đó tác động đến giá dầu, giá thực phẩm, khiến khả năng phục hồi kinh tế của các quốc gia khó hơn. Tuy nhiên, Việt Nam có vị thế tốt hơn để phục hồi sau đại dịch bởi nền kinh tế năng động, thu hút được đầu tư nhân, tạo việc làm cho giới trẻ.

Theo bà Manuela Ferro, Việt Nam có thể kết hợp chương trình phục hồi kinh tế với việc thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Các cam kết của Việt Nam đã được cộng đồng các quốc gia ghi nhận và cho thấy những tham vọng của Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc làm việc.
Toàn cảnh cuộc làm việc.

Để triển khai được các mục tiêu này, cần có các giải pháp và nguồn lực, do đó, Bộ Tài chính có thể hợp tác với WB để triển khai các hỗ trợ vừa phục hồi kinh tế, vừa thực hiện các cam kết đặc biệt là cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 tại COP26. WB cũng nhất trí cao về hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực thuế, hải quan. Đây là những lĩnh vực rất quan trọng để đảm bảo nguồn thu ngân sách quốc gia, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Nhấn mạnh Bộ Tài chính Việt Nam và WB đều có cách tiếp cận giống nhau là chú trọng đến yếu tố hiệu quả của các dự án, Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á – Thái Bình Dương khẳng định, WB sẽ hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới về kỹ thuật, con người cũng như nguồn lực tài chính để giúp Việt Nam thực hiện các mục tiêu. WB cũng mong muốn Bộ Tài chính quan tâm hỗ trợ để danh mục các dự án của WB được triển khai nhanh hơn.