"Điểm danh" doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ tiêu biểu trong áp dụng Kaizen, 5S

Nguyễn Hiền

Áp dụng hiệu quả các giải pháp nâng cao năng suất chất lượng, Công ty TNHH MTV Sơn mài Mỹ nghệ Tư Bốn trở thành điển hình cho các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ trong nâng cao năng suất.

Việc cải tiến đối với sản xuất đã mang lại nhiều giá trị thiết thực cho doanh nghiệp.
Việc cải tiến đối với sản xuất đã mang lại nhiều giá trị thiết thực cho doanh nghiệp.

Triển khai nhiệm vụ “Hướng dẫn áp dụng Kaizen, 5S và một số giải pháp thân thiện môi trường của năng suất xanh cho doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ Việt Nam - Mã số 03.7/NSCL-2022”, thuộc Chương trình năng suất Quốc gia 1322 do Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) chủ trì triển khai trong năm 2022, Công ty TNHH MTV Sơn mài Mỹ nghệ Tư Bốn đã được hướng dẫn áp dụng Kaizen, 5S.

Là doanh nghiệp có kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm sơn mài truyền thống, Công ty TNHH MTV Sơn mài Mỹ nghệ Tư Bốn đã áp dụng công cụ 5S và Kaizen sau khi được tư vấn từ các chuyên gia. Những thay đổi bắt đầu bằng việc sàng lọc, sắp xếp sạch sẽ, khoa học, bài bản.

Thay vì chuyển các bán thành phẩm từ vị trí này sang vị trí khác bằng tay cho số lượng và năng suất không cao, các chuyên gia đã cải tiến bằng cách các xe đẩy sẽ được sử dụng. Các kệ chứa được đóng thêm bánh xe, các xe đẩy cũng được đóng mới để di chuyển nguyên vật liệu từ vị trí này sang vị trí khác, giúp cho năng suất hơn trong mỗi lần vận chuyển và sản lượng đạt được nhiều hơn.

Việc cải tiến đối với sản xuất đã mang lại nhiều giá trị thiết thực cho doanh nghiệp, nhất là đối với việc tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm và rút ngắn được quá trình sản xuất sản phẩm.