Hiệu quả từ việc áp dụng 5S

Nga Phạm

Từ lâu, 5S (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng) đã trở thành công cụ quản lý đặc biệt có hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất thủ công. Khi thực hiện thành công 5S trong doanh nghiệp sẽ mang lại những thay đổi đáng ngạc nhiên

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

5S là một phương pháp quản lý hữu ích giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa hạn chế lãng phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.  

Trên thế giới có rất nhiều phương pháp quản lý tiên tiến giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm. Trong đó, quản trị tinh gọn là một phương pháp rất hữu ích, giúp các doanh nghiệp loại bỏ lãng phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

Quản trị tinh gọn bao gồm các công cụ, phương pháp nhỏ khác nhau nhưng 5S được xem là nền tảng của việc áp dụng tinh gọn trong hệ thống sản xuất của các doanh nghiệp. Thực hành tốt 5S chính là bước đầu của việc áp dụng các hoạt động cải tiến năng suất và chất lượng. Được giới thiệu đầu tiên tại Nhật Bản, 5S là từ viết tắt của 5 từ tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke.

Tại Việt Nam, 5S đã du nhập khá lâu, số lượng doanh nghiệp áp dụng cũng ngày càng tăng. Cùng với sự hỗ trợ của Tổ chức Năng suất châu Á, Trung tâm Năng suất Việt Nam, Trung tâm Năng suất Malaysia, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và các tổ chức, trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, 5S được triển khai trong nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các DNSXNVV.

Những doanh nghiệp được các tổ chức trên hỗ trợ đã tiến hành các hoạt động 5S khá bài bản và một số đã đạt được chứng chỉ 5S như: Công ty Thủy điện Sơn La, Công ty Cổ phần Vật tư - Xăng dầu (COMECO), Công ty TNHH Nhật Linh...

Mặc dù không phải là đơn vị tiên phong, nhưng Công ty nhiệt điện Nghi Sơn 1 lại là doanh nghiệp điển hình cho thành công trong áp dụng 5S tại nơi làm việc. Theo đó, ngay từ năm 2016, Công ty đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo 5S hay còn gọi là Ban 5S gồm 10 thành viên có nhiệm vụ xây dựng, chỉ đạo triển khai các chương trình, các quy định về thực hành 5S tại các phòng, phân xưởng; triển khai các hoạt động đào tạo.

Bên cạnh đó, Ban 5S còn có nhiêm vụ tham mưu, đưa ra những hình thức thi đua, khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong việc thực hành 5S. Nhờ đó, mọi vật dụng không cần thiết được loại bỏ, những đồ dùng có thể tái chế thì có thể đem ra để sử dụng lại.

Quá trình lên ý tưởng và thực hiện chỉ trong hai ngày, đảm bảo chỉ tiêu “ Tiết kiệm – Hợp lý”. Sau quá trình triển khai thực hiện, Công ty nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã áp dụng có hiệu quả chương trình 5S.  Nghi Sơn 1 văn minh, khoa học trong mắt bạn bè và đồng nghiệp.

Còn tại Công ty cổ phần nhựa Hưng Yên ngay từ năm 2015 đã tham gia triển khai 5S  nhằm loại bỏ các lãng phí trong sản xuất, giảm thiểu các hoạt động không gia tăng giá trị, cung cấp môi trường làm việc với tinh thần cải tiến liên tục, cải thiện tình trạng an toàn và chất lượng.

Bên cạnh đó, nhờ áp dụng 5S Công ty đã giảm đáng kể tiếng ồn, khói bụi. Bên trong cơ sở sản xuất, tường nhà, nền xưởng không bụi bặm, nguyên liệu nhựa trắng phau, sạch tinh và không mùi. 

Theo các chuyên gia, 5S là công cụ quản lý đặc biệt có hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất thủ công. Khi thực hiện thành công 5S trong doanh nghiệp, sẽ mang lại những thay đổi đáng ngạc nhiên như: nơi làm việc trở nên sạch sẽ và gọn gàng hơn; việc chấp hành kỷ luật sẽ tốt hơn, các thao tác xử lý công việc trong hoạt động văn phòng sẽ trở nên dễ dàng và an toàn, nhân viên sẽ tự hào về nơi làm việc của mình, tăng cường việc phát huy sáng kiến của tất cả mọi người trong doanh nghiệp, tránh được những lãng phí không cần thiết. Từ các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng giữa tất cả mọi người, qua đó mọi người sẽ làm việc với thái độ tích cực, có trách nhiệm hơn với công việc.