Điểm khác biệt giữa triệu phú và tỷ phú

Theo Linh Lam/Business Insider/ndh.vn

Triệu phú và tỷ phú đều giàu có hơn người bình thường, nhưng giữa họ vẫn tồn tại khác biệt.

Sự khác biệt giữa những người thành công về tài chính (triệu phú) và những người siêu thành công về tài chính (tỷ phú) thể hiện qua việc tỷ phú đam mê kiếm tiền hơn tiều xài. Nguồn: Internet.
Sự khác biệt giữa những người thành công về tài chính (triệu phú) và những người siêu thành công về tài chính (tỷ phú) thể hiện qua việc tỷ phú đam mê kiếm tiền hơn tiều xài. Nguồn: Internet.

Theo Rafael Badziag, tác giả cuốn sách “Bí mật tỷ đô: 20 nguyên tắc của tỷ phú thành công và giàu có”, sự khác biệt giữa triệu phú và tỷ phú thể hiện qua một câu hỏi đơn giản: “Bạn thích kiếm tiền hay tiêu tiền hơn?”.

Badziag là một doanh nhân và chuyên gia về tâm lý của doanh nhân. Ông đã dành 5 năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 tỷ phú tự thân trên khắp thế giới (những người có tài sản ròng ít nhất 1 tỷ USD) nhằm nghiên cứu về cuộc sống và công ty của họ.

“Sự khác biệt giữa những người thành công về tài chính (triệu phú) và những người siêu thành công về tài chính (tỷ phú) thể hiện qua việc tỷ phú đam mê kiếm tiền hơn tiều xài”, ông nói.

Tỷ phú Michal Solowow - người giàu nhất Ba Lan và Lirio Parisotto - người giàu nhất Nam Mỹ đều tin rằng thói quen tiết kiệm giúp họ thành công về tài chính.

“Bạn muốn làm giàu? Có một cách để làm điều đó: Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Nếu bạn chi tiêu ít hơn và biết cách tích lũy, bạn sẽ trở nên giàu có”, tỷ phú Frank Hasenfratz chia sẻ với Badziag.

Điểm khác biệt giữa triệu phú và tỷ phú - Ảnh 1

Dù giàu có nhưng Warren Buffett vẫn sống rất tiết kiệm. Ảnh: Bloomberg.

Tiết kiệm tạo ra sự giàu có

Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được là một yếu tố kinh điển của việc xây dựng sự giàu có. Tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn số tiền chi tiêu giúp bạn tận dụng được ưu điểm của lãi kép – trong đó tiền lãi bạn nhận được sẽ tiếp tục cộng gộp vào vốn ban đầu để tiếp tục sinh lãi.

Cam kết tiết kiệm, chi tiêu ít hơn và theo dõi sát sao ngân sách - là một trong những cách tốt nhất để tích lũy tài sản, theo Sarah Stanley Fallaw, tác giả của cuốn sách "Triệu phú nhà bên: Chiến lược lâu dài để xây dựng sự giàu có".

"Chi tiêu vượt quá khả năng của bạn, chi tiêu thay vì tiết kiệm cho nghỉ hưu, chi tiêu để nuôi ảo mộng trở nên giàu có khiến bạn trở thành nô lệ của tiền lương, thậm chí ngay cả khi có mức thu nhập cao", cô viết.

Hãy nhìn vào Warren Buffett, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng vẫn sống trong một căn nhà khiêm tốn ở Omaha được ông mua từ năm 1958 với giá 276.700 USD (tính theo giá trị hiện nay). Ông cũng không bao giờ nâng cấp smartphone và chỉ trả 18 USD cho việc cắt tóc, không chi quá 3,17 USD cho bữa sáng mỗi ngày - dù giá trị tài sản ròng ước tính lên tới 84,6 tỷ USD.