Điện thoại Huawei bị rao mua giá thấp

Theo Phúc An/sgtiepthi.vn

Những ngày vừa qua, câu chuyện giữa Huawei và Google khiến nhiều người dùng điện thoại thương hiệu Huawei hoang mang. Tranh thủ thời điểm này, nhiều thương lái, người buôn bán điện thoại đã rao mua lại dòng điện thoại này với mức giá thấp rất nhiều so với giá thị trường.

Điện thoại Huawei bị rao mua giá thấp.
Điện thoại Huawei bị rao mua giá thấp.

Từ ngày 20/5, hãng công nghệ Goolge tạm ngưng kinh doanh với Huawei. Huawei sẽ chỉ được sử dụng các phiên bản đã công bố của Android, và không có quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google nữa. Google buộc phải tạm ngừng kinh doanh với Huawei vì nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố. Theo đó, các công ty Mỹ sẽ bị cấm cung cấp công nghệ, thiết bị, linh kiện cho Huawei, đồng nghĩa với việc các giải pháp phần mềm cũng có thể nằm trong danh mục cấm chuyển giao.

Theo đó, sản phẩm của hãng điện thoại đến từ Trung Quốc sẽ không có quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google (Gmail, YouTube, Google…), Huawei sẽ chỉ được sử dụng các phiên bản đã công bố của Android. Chính vì thế, những mẫu điện thoại thông minh mới ra mắt gần đây có thể sẽ không được cập nhật bảo mật liên quan đến những ứng dụng nguồn của Google.

Để trấn an người tiêu dùng, chiều 21-5 Huawei đã đăng tải thông cáo báo chí trên trang Facebook của mình về việc Google ngừng một số hoạt động kinh doanh với Huawei với nội dung cơ bản là Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn tồn kho trên toàn cầu.

Fanpage của Huawei
Fanpage của Huawei

Tận dụng thông tin nhiều chiều xung quanh câu chuyện của Huawei, nhiều thương lái, người buôn điện thoại đã lên các trang web, diễn đàn, mạng xã hội rao mua điện thoại Huawei với mức giá thấp, kèm theo thông tin không đúng như: điện thoại Huawei sẽ không sử dụng được chức năng gì hay chỉ còn là “cục gạch”.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, trước thông tin trên, Google cho biết: “Chúng tôi tuân thủ sắc lệnh và đang xem xét các vấn đề liên quan. Đối với người dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có”.

Google cho biết hiện vẫn cho phép người dùng điện thoại Huawei tại Việt Nam được cập nhật những ứng dụng và dịch vụ Google Play. Điện thoại vẫn nhận được Google Play Protect… Google vẫn còn đang chờ những động thái cụ thể hơn để đưa ra những phản ứng tiếp theo.

Thông tin mới nhất từ Reuters cho biết Bộ Thương mại Mỹ vừa đưa ra một giấy phép tạm thời cho phép Huawei tiếp tục phát hành các bản cập nhật của mình trong vòng ba tháng tới cho các mẫu điện thoại được bán ra thị trường trước ngày 16-5 (điện thoại Huawei tại Việt Nam vẫn được hỗ trợ như các thị trường bán điện thoại Huawei khác trên thế giới). Chính vì vậy, trong khoảng thời gian ba tháng tới, người dùng điện thoại Huawei tại Việt Nam không nên hoang mang trước những thông tin về điện thoại của mình để phải bán với mức giá rẻ.