TS. Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam:

Doanh nghiệp được hưởng lợi lớn

Quang Minh

(Tài chính) Trong năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thực sự được thụ hưởng những lợi ích rất lớn từ các chính sách hỗ trợ, cải cách thủ tục hành chính về thuế, hải quan thủ tục hành chính về thuế, hải quan của Bộ Tài chính.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Luật Sửa đổi bổ sung một số điều tại các luật về thuế được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2014 là sự đột phá mới cả về nội dung và tư tưởng. Những sửa đổi đã bao hàm được cả khuyến khích sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) lẫn đơn giản hóa quy trình nộp thuế theo hướng gọn hơn, dễ tiếp cận hơn. Ngay khi Luật được thông qua, Bộ Tài chính đã có những động thái hết sức khẩn trương để đưa Luật vào cuộc sống bằng việc phối hợp với các cơ quan liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế; hướng dẫn thực hiện một số nội dung nhiệm vụ cần được triển khai để thực hiện từ ngày 1/1/2015...

Bên cạnh đó, trong năm qua, cộng đồng DN cũng đánh giá cao những nỗ lực về đổi mới, hiện đại hóa của ngành Tài chính thông qua việc áp dụng công nghệ mới trong thuế và hải quan. Việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động chuyên ngành vốn là công việc khó khăn nhất và cũng là điểm yếu của Việt Nam so với thế giới, tuy nhiên, trong năm qua, ngành Tài chính đã làm được điều này. Minh chứng cụ thể là, hiện đã có khoảng 95% DN thực hiện kê khai thuế, hải quan qua mạng điện tử. Đặc biệt, việc triển khai hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS và thực hiện Cơ chế hải quan một cửa Quốc gia được ngành Tài chính áp dụng thời gian qua đã tạo bước đột phá mạnh mẽ, cắt giảm chi phí thời gian cho DN.

Việc làm này được cộng đồng DN đánh giá rất cao, tiếp thêm niềm tin cho DN. Tuy nhiên, đây mới là bước đầu, muốn rút ngắn thời gian hơn nữa thì bản thân mỗi DN cũng cần nâng cao ý thức, tư duy, trình độ để vận dụng tối đa được các cải cách của ngành Tài chính.

Thực tế là, dù chúng ta có cố gắng đến mấy nhưng nếu đối tượng nộp thuế không đủ trình độ và tuân thủ đúng các quy định thì cũng khó đạt mục tiêu. Chúng ta đơn giản hóa thủ tục để tạo điều kiện cho DN nhưng một số DN lại không tuân thủ các quy định đưa ra, có những thủ tục hẹn đến 3 - 4 lần DN vẫn không tập trung thực hiện theo quy định, vậy là lỡ thời gian, điều này là lỗi của DN chứ không phải lỗi của ngành Thuế. Vì vậy, phải cải tiến đồng bộ, tất cả cùng quyết tâm, từ cán bộ thực thi cải cách cũng như đối tượng nộp thuế, có như vậy, mục tiêu rút ngắn thời gian nộp thuế mới đạt được.
Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 1+2-2015