Doanh nghiệp FDI luôn được tạo điều kiện ưu đãi về thuế để phát triển ổn định tại Việt Nam

PV

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành khẳng định, trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài, trong đó có Samsung Việt Nam đã và đang được hưởng ưu đãi theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong đó có ưu đãi về thuế để tạo điều kiện cho DN phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định tại Việt Nam.

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành làm việc với ông Choi JooHo - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành làm việc với ông Choi JooHo - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Ngày 06/03, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đã có buổi làm việc với ông Choi JooHo - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam và Đoàn công tác của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng thảo luận về kế hoạch đầu tư trong năm 2023 của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam; những khó khăn mà các DN sẽ đối mặt; cũng như phân tích năng lực thu hút đầu tư của các quốc gia trước việc áp dụng thuế thu nhập DN tối thiểu toàn cầu và nhiều nội dung quan trọng khác.

Chia sẻ với ông Choi JooHo cùng đoàn công tác, ông Mai Xuân Thành khẳng định, Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Trong 3 năm trở lại đây, Hàn Quốc luôn nằm trong top 3 quốc gia dẫn đầu về lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam.

Đặc biệt, 2 tháng đầu năm 2023, tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam từ quốc gia này cao thứ hai, với trên 2,06 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, lĩnh vực chế tạo, sản xuất tiếp tục thu hút nhiều vốn FDI nhất và một trong những công ty Hàn Quốc đầu tư FDI lớn đó là Công ty Samsung.

Cụ thể, hàng năm, tổng số tiền nộp thuế của Tổ hợp Samsung Việt Nam đều trong hàng Top đầu cả nước. Nhiều năm liền, Tổ hợp Samsung Việt Nam đứng trong nhóm 30 DN nộp thuế thu nhập DN lớn nhất cả nước và được Tổng cục Thuế ghi nhận và được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành khẳng định, trong nhiều năm qua, các DN đầu tư nước ngoài, trong đó có Samsung Việt Nam đã và đang được hưởng ưu đãi theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong đó có ưu đãi về thuế để tạo điều kiện cho DN phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định tại Việt Nam.

Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Thuế luôn mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các DN Hàn Quốc nói chung và Tổ hợp Samsung nói riêng, để từ đó cùng hợp tác phát triển, góp phần vì sự thịnh vượng chung của hai quốc gia.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng giám đốc Choi JooHo trân trọng cảm ơn ông Mai Xuân Thành đã dành thời gian tiếp đón Đoàn; đồng thời, gửi lời chúc mừng tới Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trên cương vị mới sẽ cùng ngành Thuế Việt Nam đạt được những thành công mới.

Ông Choi JooHo khẳng định, trong thời gian tới, Tổ hợp Samsung Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, Samsung Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, giúp đỡ từ phía Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam và Tổng cục Thuế để phát triển, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.