IMF sẵn sàng hỗ trợ cơ quan thuế Việt Nam nâng cao năng lực quản lý rủi ro

PV

Sáng ngày 22/02, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng đã có cuộc làm việc với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để trao đổi trong công tác quản lý rủi ro về thuế cũng như đề xuất hỗ trợ kỹ thuật giai đoạn 2023-2025.

Buổi làm việc giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Đoàn IMF.
Buổi làm việc giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Đoàn IMF.

Về phía IMF có ông Francois Painchaud - Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam và Lào; ông Frank Van Brunschot - Chuyên gia kinh tế cao cấp IMF và một số các Chuyên gia khác thuộc IMF.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trân trọng cảm ơn sự hợp tác của IMF khi tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế với cơ quan thuế Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật từ phía IMF dành cho Tổng cục Thuế từ nhiều năm nay. Nhất là giai đoạn 2020-2021, IMF đã hỗ trợ Tổng cục Thuế nội dung về “Quản lý thuế trong việc xây dựng Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030”.

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng khẳng định, đây là nội dung quan trọng đã góp phần giúp Tổng cục Thuế hoàn thiện Chiến lược cải cách thuế theo hướng hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách thuế của Việt Nam phù hợp với các tiêu chuẩn của thông lệ quốc tế.

Đối với các đề xuất hỗ trợ những năm tiếp theo (năm 2023-2025), Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng tin tưởng IMF sẽ rà soát được các lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ Tổng cục Thuế. Nhất là hỗ trợ cơ quan thuế Việt Nam trong việc cải thiện tính tuân thủ của người nộp thuế, hiện đại hóa các chức năng quản lý thuế chính như: hỗ trợ người nộp thuế, quản lý kê khai, nộp thuế, quản lý nợ thuế, thanh tra kiểm tra thuế, xử lý khiếu nại.

Lãnh đạo cơ quan thuế Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác của IMF về tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trong quản lý rủi ro và hỗ trợ các đề xuất của Tổng cục Thuế trong những năm tiếp theo.

Đánh giá cao những chia sẻ của Lãnh đạo Tổng cục Thuế, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam và Lào - Francois Painchaud khẳng định, IMF sẵn sàng hỗ trợ Tổng cục Thuế nâng cao năng lực quản lý rủi ro hơn trong việc quản lý thuế; ưu tiên hỗ trợ, phù hợp với công tác trọng tâm của ngành Thuế Việt Nam và phù hợp với khả năng tư vấn hỗ trợ của IMF trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế đã chia sẻ về các hoạt động hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và IMF trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý rủi ro từ năm 2020 đến nay.

Tổng cục Thuế nhận định, sự hỗ trợ kỹ thuật từ IMF đã giúp cơ quan thuế Việt Nam nâng cao năng lực quản lý rủi ro về thuế hiệu quả hơn, Tổng cục Thuế đã từng bước xây dựng một chương trình tổng thể về quản lý rủi ro tuân thủ trong quản lý thuế...