Tỉnh Đắk Nông:

Doanh nghiệp gặp khó vì giá xăng dầu tăng cao

Theo Nguyễn Lương/Báo Đắk Nông

Giá xăng, dầu tăng cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Điều này đang tạo ra áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, cũng như làm tăng chi phí cho nhiều doanh nghiệp.

Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục, người tiêu dùng và doanh nghiệp thêm gánh nặng. Ảnh: Nguyễn Lương
Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục, người tiêu dùng và doanh nghiệp thêm gánh nặng. Ảnh: Nguyễn Lương

Người tiêu dùng lo lắng

Tính từ đầu năm đến nay, thị trường xăng, dầu đã trải qua 19 kỳ điều chỉnh giá. Các lần điều chỉnh đều theo chiều hướng tăng. Ngày 26/10 mới đây, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng cao nhất. Với mức như hiện nay, giá xăng, dầu đang đạt đỉnh cao nhất trong hơn 7 năm qua.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, giá xăng, dầu ở ngưỡng cao kỷ lục đã gây không ít áp lực đối với người tiêu dùng trên địa bàn. Là người sinh sống tại TP. Gia Nghĩa, Đắk Nông nhưng làm việc ở huyện Đắk Glong, mỗi ngày anh Nguyễn Khắc Dương phải đi về quãng đường hơn 50 km. Số tiền anh Dương phải chi mua nhiên liệu “nuôi” xe không hề nhỏ.

Theo anh Dương, thời gian qua, giá xăng thay đổi nhiều lần. Đa số những lần điều chỉnh đều tăng mạnh, còn giảm thì “nhỏ giọt”. “Với mức giá như hiện nay, mỗi ngày đi làm, tôi tốn hơn 100.000 đồng tiền xăng, tăng hơn 15% so với thời điểm trước đây. Nếu cứ kéo dài, tình trạng này sẽ là một áp lực đối với gia đình”, anh Dương chia sẻ.

Giá xăng, dầu tăng tác động trực tiếp đến chi phí nhiên liệu trong quá trình đi lại là một nhẽ. Điều làm người tiêu dùng lo ngại hơn, sắp tới đây, giá các mặt hàng khác sẽ “tát nước theo mưa” mà tăng theo.

Chị Nguyễn Thu Thủy cũng ở TP. Gia Nghĩa lo ngại: “Tôi csợ nhất nhiều hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ thiết yếu cũng tăng theo. Vì giá xăng, dầu tăng nên chi phí vận chuyển, lưu thông hàng hóa tăng. Nếu như vậy sẽ ngày càng gây khó khăn cho người tiêu dùng”

Doanh nghiệp gặp khó

Giá xăng, dầu tăng, người tiêu dùng gặp khó. Về phía các doanh nghiệp cũng không thoát khỏi tình cảnh này. Ngoài nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng khá đau đầu khi giá nhiên liệu chiếm phần khá lớn trong chi phí sản xuất.

Công ty TNHH MTV Gia Định (Đắk Mil) là một ví dụ. Theo ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Công ty, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gạch, ngói. Hiện nay, công ty có rất nhiều phương tiện sử dụng nhiên liệu xăng, dầu thường xuyên vận hành như: máy ủi, máy đào, xe nâng, xe ben… Giá xăng dầu ở mức cao khiến chi phí sản xuất bị “đội” lên rất nhiều. Trong khi, giá thành sản phẩm bán ra không tăng, khiến doanh nghiệp gặp khó.

Theo đánh giá của Sở Công thương Đắk Nông, trước tình hình giá xăng, dầu tăng, tác động không nhỏ đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp. Trước mắt, đơn vị kiểm soát chặt chẽ giá cả thị trường, nhất là những mặt hàng là nguyên, nhiên liệu đầu vào cho sản xuất. Đơn vị phối hợp các cơ quan liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất, lưu thông hàng hóa.

Về phía các doanh nghiệp cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, giảm tối đa chi phí đầu vào liên quan đến nhiên liệu. Đối với người dân trong quá trình sản xuất, nên tiết kiệm chi tiêu những khoản chưa cần thiết để bù trừ vào nguồn kinh phí chênh lệch do giá xăng, dầu tăng cao như hiện nay.

Trong kỳ điều hành giá xăng, dầu của Bộ Công thương và Bộ Tài chính mới đây, giá xăng, dầu đồng loạt tăng cao. Từ 16 giờ, ngày 26/10/2021, giá xăng E5 RON 92 lên mức 23.110 đồng/lít (tăng 1.430 đồng/lít); xăng RON95 lên mức 24.330 đồng/lít (tăng 1.460 đồng/lít). Dầu Diesel cũng lên mức giá 18.710 đồng/lít (tăng 1.170 đồng/lít); dầu hỏa là 17.630 đồng/lít (tăng 1.010 đồng/lít); dầu mazut 17.210 đồng/kg (tăng 120 đồng/kg).