Doanh nghiệp phấn khởi vì giảm thuế, người lao động được thơm lây lương thưởng

Theo Hải Châu/thoibaokinhdoanh.vn

Sau khi chính sách thuế mới “thân thiện với doanh nghiệp hơn” được ban hành vào đầu năm nay, nhiều công ty lớn của Mỹ đã phấn khởi nâng lương, tăng thưởng cho nhân viên, không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới. Việc được giảm thuế mang lại rất nhiều lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, giúp họ có thêm nguồn lực để đầu tư cho nhân sự, hiện đại hóa kho bãi, cửa hàng...

Đại gia bán lẻ Walmart tăng lương khởi điểm lên 11 USD cho người lao động. Nguồn: Internet
Đại gia bán lẻ Walmart tăng lương khởi điểm lên 11 USD cho người lao động. Nguồn: Internet

Xem nhân viên như “đối tác”

Trong tháng Tư này, Starbucks quyết định chi 250 triệu USD để bổ sung thêm lương thưởng cho nhân viên. Cụ thể, thương hiệu chuỗi cửa hàng cà phê sẽ tăng lương cho 150.000 nhân viên làm việc tại Mỹ, cho dù vừa kết thúc kỳ tăng lương thường niên hồi đầu năm. Chế độ nghỉ ốm cũng được điều chỉnh linh hoạt hơn, để người lao động có thể chủ động sử dụng cho bản thân hoặc gia đình họ.

Gọi đội ngũ nhân sự của mình là “đối tác”, ban lãnh đạo Starbucks luôn xem khoản đầu tư cho con người là một trong những chiến lược cơ bản và xuyên suốt nhất của doanh nghiệp. Xuất phát từ những lợi ích có được do những thay đổi trong luật thuế của Mỹ, công ty này không ngần ngại đẩy mạnh khoản “đầu tư” quan trọng này.

Starbucks không áp dụng đồng nhất mức lương khởi điểm mới cho toàn bộ hệ thống, mà sẽ tùy theo từng khu vực địa lý. Hiện tại, chuỗi cà phê đã trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu ở 50 tiểu bang.

Trước đó, để củng cố cơ sở ra một quyết định làm nức lòng nhân viên như vậy, Starbucks đã thuê công ty tư vấn Aon tiến hành phân tích, so sánh chế độ đãi ngộ của mình với các doanh nghiệp khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chính sách nghỉ ốm dành cho nhân viên Starbucks có thể thay đổi theo hướng có lợi cho người lao động và thế là doanh nghiệp này điều chỉnh luôn. Starbucks cũng sẽ mở rộng phạm vi chế độ nghỉ thai sản để áp dụng cho cả những nhân viên nhận con nuôi.

Tri ân những người “Cống hiến cả tuổi thanh xuân”

Một tập đoàn nổi tiếng khác là đại gia bán lẻ Walmart, cũng hân hoan nhờ luật thuế mới của chính phủ Mỹ mà tăng lương khởi điểm lên 11 USD cho người lao động.
Mức lương khởi điểm của Walmart trước kia chỉ là 9 USD, cho đến khi người lao động hoàn thành chương trình đào tạo; Sau đó họ mới nhận được 10 USD.

Walmart còn thưởng tiền mặt cho những nhân viên với số tiền tối đa là 1.000 USD, tổng giá trị khoản thưởng này lên tới 400 triệu USD. Cụ thể, các mức tiền thưởng sẽ căn cứ vào thâm niên công tác của từng lao động.

Những người có hơn 20 năm kinh nghiệm sẽ nhận trọn vẹn 1.000 USD, trong khi người nào làm việc chưa được hai năm chỉ nhận được 200 USD.

Những nhân viên có 15 - 19 năm cống hiến “tuổi thanh xuân” cho Walmart thì được thưởng 750 USD, còn 10 - 14 năm là 400 USD, 4 - 9 năm là 300 USD, 2 - 4 năm là 250 USD.

Chế độ nghỉ thai sản của nhân viên Walmart cũng được mở rộng, khi người lao động làm việc toàn thời gian ở Mỹ sẽ có 10 tuần nghỉ sinh được hưởng lương và 6 tuần nghỉ chăm con được hưởng lương.

Trước đó, những người làm việc toàn thời gian chỉ được nghỉ sinh tối đa 8 tuần và 2 tuần nghỉ trông con có hưởng lương.

Nhóm nhân viên nhận con nuôi cũng nhận được sự quan tâm của Walmart thông qua hỗ trợ tài chính ở mức 5.000 USD/bé để trang trải các chi phí phát sinh như phí dịch thuật, chi phí pháp lý…

Theo tính toán của Walmart, hơn 1 triệu nhân viên của công ty này trên toàn nước Mỹ được hưởng lợi từ những thay đổi nêu trên và chỉ riêng việc tăng lương cho họ đã ngốn khoảng 300 triệu USD.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực bán lẻ của Mỹ cho rằng ngành nghề này luôn thuộc nhóm bị đánh thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất tại Mỹ.

Chính vì thế, việc được giảm thuế mang lại rất nhiều lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, giúp họ có thêm nguồn lực để đầu tư cho nhân sự, hiện đại hóa kho bãi, cửa hàng…

Thưởng cho lao động toàn cầu

Cũng với động lực được giảm thuế, nhà sản xuất iPhone quyết định phát thưởng 2.500 USD bằng cổ phiếu cho nhân viên trên toàn thế giới. Nhân viên Apple ở dưới mức giám đốc, dù làm việc toàn thời gian hay bán thời gian ở bất kỳ phòng ban nào, sẽ đủ điều kiện để nhận thưởng.

Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết chính sách này thể hiện sự tự tin vào tương lai của Apple, đồng thời tuyên bố từ nay đến cuối năm, Apple sẽ đóng góp nhiều gấp đôi số tiền mà mỗi người lao động chia sẻ cho các hoạt động từ thiện.

Hiện tại, Apple có khoảng 84.000 nhân viên tại Mỹ, trong tổng số 123.000 nhân viên trên toàn cầu, bao gồm cả đội ngũ làm việc tại các cửa hàng bán lẻ. Theo công ty dữ liệu Paysa, mức lương trung bình tại Apple là 101.000 USD.

Ngoài Starbucks, Walmart hay Apple, danh sách các doanh nghiệp chào đón luật thuế mới bằng tin vui lương thưởng cho cán bộ nhân viên vẫn còn nối dài với nhiều tên tuổi lớn, như AT&T, Comcast, JetBlue Airways…