Doanh nghiệp Việt quan tâm tới tiêu chuẩn quốc tế ISO

Nga Phạm

Theo các chuyên gia năng suất, Tiêu chuẩn ISO giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí , thông qua các hệ thống và quá trình cải thiện. Đồng thời, tăng sự hài lòng của khách hàng, thông qua cải thiện an toàn, chất lượng và quy trình; truy cập các thị trường mới , thông qua việc đảm bảo sự phù hợp của sản phẩm và dịch vụ.

Các tiêu chuẩn quốc tế ISO mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới.
Các tiêu chuẩn quốc tế ISO mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế về thương mại và công nghiệp trên phạm vi toàn thế giới, Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế. (International Organization for Standarlization- ISO ) được thành lập năm 1946 tại Luân Đôn. Mục tiêu của ISO là thúc đẩy sự phát triển của công tác tiêu chuẩn hoá và các hoạt động có liên quan nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hoá và dịch vụ trên phạm vi toàn thế giới. Phạm vi hoạt động của ISO bao trùm tất cả các lĩnh vực, trừ điện và điện tử. Danh sách các tiêu chuẩn ISO bao gồm: bộ tiêu chuẩn ISO 9000 (gồm ISO 9000,ISO 9001,ISO 9004...) về hệ thống quản lý chất lượng; Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 (gồm ISO 14001,ISO 14004...) là hệ thống quản lý môi trường; Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 (gồmISO 22000, ISO 22002, ISO 22003, ISO 22004, ISO 22005, ISO 22006...) là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; Bộ tiêu chuẩn ISO/TS 22003:2007 là quản lý hoạt động đánh giá hệ thống an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000; Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 17021:2006 là hệ thống tiêu chuẩn cho các tổ chức chứng nhận. Cho đến nay, có khoảng 1.380 tiêu chuẩn ISO được chấp nhận thành Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN).

Theo các chuyên gia năng suất, các tiêu chuẩn quốc tế ISO mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Các tiêu chuẩn ISO đưa ra các qui định kỹ thuật tân tiến cho các sản phẩm và dịch vụ, làm tăng hiệu quả của quá trình, những điều này giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sau khi áp dụng tiêu chuẩn, hội đủ các điều kiện để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tóm lại, các tiêu chuẩn ISO có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hơn trên thị trường toàn cầu. Các tiêu chuẩn ISO chính là chìa khóa để mở cửa cho các cơ hội trong tương lai. Thực tế cho thấy có tới10 lợi ích chính mà tiêu chuẩn ISO có thể mang lại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó đáng chú ý là Tiêu chuẩn ISO giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng với các doanh nghiệp lớn hơn; mở cửa thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm và dịch vụ; giúp doanh nghiệp khám phá các hoạt động kinh doanh tốt nhất; hướng tới hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; mang lại uy tín và sự tin tưởng cho khách hàng của doanh nghiệp; giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp được thừa nhận toàn cầu… Như vậy có thể nói, Tiêu chuẩn ISO giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí, thông qua các hệ thống và quá trình cải thiện. Đồng thời, tăng sự hài lòng của khách hàng, thông qua cải thiện an toàn, chất lượng và quy trình; truy cập các thị trường mới , thông qua việc đảm bảo sự phù hợp của sản phẩm và dịch vụ. Chính vì những lợi ích to lớn mà ISO mang lại, đến nay hầu hết các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã và đang áp dụng các tiêu chuẩn ISO.

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phân phối đèn led chiếu sáng, các sản phẩm chủ lực của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Sáng Việt bao gồm: đèn led công nghiệp, đèn led dân dụng, máng đèn các loại. Sau 15 năm hoạt động, Sáng Việt đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghệ, sản phẩm chiếu sáng thông minh tại Việt Nam. Để có được vị thế vững chắc trên thị trường như ngày hôm nay, không thể không nói tới sự đóng góp hiệu quả của các hệ thống quản lý được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO. Tất cả sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Ngoài được chứng nhận ISO 9001,  Sáng Việt là doanh nghiệp tiên phong trong ngành chiếu sáng đạt được chứng nhận ISO 14001 về hệ thống quản lý môi trường. Các sản phẩm đèn led tới từ thương hiệu Elink của công ty được các kỹ sư tại hai trung tâm R&D không ngừng nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất nhằm giảm thiểu và ngăn chặn những tác động gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc triển khai tiêu chuẩn ISO 9001 và tiêu chuẩn ISO 14001 từ sớm thể hiện tầm nhìn và chiến lược dài hạn của Công ty. Hiện nay, các sản phẩm của Công ty đã có mặt tại 63 tỉnh, thành phố và đã vươn sang các nước như Singapore, Malaysia, Campuchia, Lào và Myanmar. Đến nay, Công ty đã nhận được hàng loạt các giải thưởng uy tín như Cúp vàng VietBuild TPHCM 2011, HCV chất lượng SP ngành Xây dựng năm 2011, Cúp Vàng thương hiệu ngành xây dựng năm 2011, 2012... Đây là minh chứng cho những thành công mà doanh nghiệp đạt được.