Đối thoại, tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực hải quan với doanh nghiệp Nhật Bản

Trần Huyền

Ngày 10/5/2023, Tổng cục Hải quan và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) đã tổ chức Hội nghị đối thoại thường kỳ quý II/2023 nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

 Tổng cục Hải quan đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản.
Tổng cục Hải quan đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản.

Tham dự hội nghị, về phía Tổng cục Hải quan có đại diện Ban Cải cách hiện đại hóa, Cục Thuế xuất nhập khẩu, Cục Giám sát quản lý về hải quan; đại diện Cục Hải quan Hải Phòng và Bình Dương.

Về phía JCCI, dự hội nghị có đại diện Nhóm Hải quan và các hội viên JCCI gồm Công ty Ochiai Việt Nam, Công ty Băng keo Nito Denko, Côgn ty Ebara Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan và các cục hải quan đã giải đáp, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc mà doanh nghiệp Nhật Bản nêu liên quan đến chính sách miễn thuế; thủ tục hải quan đối với nhập khẩu nguyên liệu sản xuất và xử lý nguyên phụ liệu dư thừa…

Phát biểu tại hội nghị, đại diện JCCI và các doanh nghiệp thành viên cảm ơn các đơn vị vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan và các cục hải quan tỉnh, thành phố đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp Nhật Bản trong hướng dẫn, giải đáp vướng mắc.

Hội nghị đối thoại là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi những vướng mắc thường gặp và là dịp để cơ quan hải quan trao đổi, giải đáp cũng như tiếp thu những đóng góp, sáng kiến từ cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện các quy định pháp luật hải quan.