Đón cơ hội từ cổ phiếu nào trong tháng 6/2020?

Theo Dương Thùy/enternews.vn

Nhiều cổ phiếu đã tiếp tục kéo dài đà tăng sang đầu tháng 6. Vậy các nhà đầu tư nên đón cơ hội từ các cổ phiếu nào để tối đa hóa lợi nhuận trong tháng này?

Nhóm cổ phiếu ưa thích của VDSC trong tháng 6/2020
Nhóm cổ phiếu ưa thích của VDSC trong tháng 6/2020

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc NHNN đã tiếp tục cắt giảm lãi suất điều hành đã dẫn đến kịch bản các nhà đầu tư trong nước, vốn nắm giữ nhiều tiền mặt và các quỹ nước ngoài đã mua vào cổ phiếu trong vài tháng qua. Do đó, nhiều cổ phiếu tăng mạnh và gần như lấy lại tất cả những gì đã mất trong giai đoạn cuối tháng 3.

Với việc nhiều quốc gia đã dần hồi phục các hoạt động kinh tế, VDSC kỳ vọng các hoạt động kinh tế tiếp tục trở nên sôi động hơn, có thể làm giảm dòng vốn nhàn rỗi dành cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong tháng 6 sẽ yếu hơn so với tháng 5.

Với xu thế dòng tiền hiện nay, VDSC nhận thấy không có yếu tố nào có thể gây ảnh hưởng nặng nề cho thị trường tại thời điểm này, mặc dù gần đây thị trường đã tăng rất nhiều. Như vậy, VN- Index có khả năng sẽ chinh phục mốc cao hơn trong tháng 6. Vậy nhà đầu tư có thể mua bán và nắm giữ cổ phiếu nào trong tháng 6/2020?

Theo VDSC, trong số các nhóm ngành sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan trong quý II, một số ngành sẽ có kết quả tốt hơn so với quý I, chẳng hạn như chứng khoán hay thủy sản (cá tra). Tích lũy cổ phiếu của các nhóm ngành này trong tháng 6 có thể mang lại lợi nhuận ngắn hạn cho các nhà đầu tư.

Đối với cổ phiếu VHC, giá bán cá tra đã giảm trong suốt năm 2019 từ mức đỉnh quý IV/2018 và duy trì mức thấp kể từ đó. Giá bán giảm mạnh đã kích thích nhu cầu của người tiêu dùng. Trong khi sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm do các biện pháp cách ly, sản lượng xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU tăng mạnh khi người dân đổ xô dự trữ lương thực trước phong tỏa. Trong quý 2/2020, sản lượng xuất khẩu cá tra tại Trung Quốc và Mỹ sẽ phục hồi nhanh chóng. Điều này tác động tích cực cho VHC, nên giá mục tiêu của VHC có thể sẽ là 40.000đ/cp.

Trong khi đó, quỹ FUEVFVND (mô phỏng VNDiamond), tập trung vào các cổ phiếu không còn dư địa sở hữu nước ngoài, đã được niêm yết vào tuần thứ hai của tháng 5. Sau ba tuần niêm yết, FUEVFVND đã huy động được 725 tỷ đồng, tương đương 12% tài sản ròng của quỹ E1VFVN30 ETF vào cùng thời điểm. ETF mới này có thể thu hút nhiều dòng tiền hơn so với ETF niêm yết trước đó vì được niêm yết vào thời điểm mà tâm lý thị trường chuyển sang tích cực; định giá thị trường cũng như cổ phiếu thành phần đã giảm xuống mức hấp dẫn; và dòng tiền dồi dào từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây có thể là lý do khiến ETF mới thành công hơn so với ETF niêm yết trước đó. 

"Xu hướng dòng tiền vào FUEVFVND sẽ diễn ra trong những tháng tới, điều này sẽ tăng cầu ở các cổ phiếu thành phần. Trong nhóm này, chúng tôi ưa thích cổ phiếu REE, FPT, MWG, MBB và VPB", VDSC khuyến nghị.