Đón sóng ETF

Theo saigondautu.com.vn

(Tài chính) Thị trường đang bước vào kỳ cơ cấu danh mục định kỳ đầu tiên của các quỹ ETF trong năm 2014. Như thường lệ, các đợt tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF sẽ tạo nên những phiên giao dịch rất sôi động cho thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo kế hoạch, Market Vectors Vietnam ETF (VNM) sẽ là quỹ ETF đầu tiên công bố các thay đổi vào ngày 14/3 sắp tới. Thời gian thực hiện cơ cấu từ ngày 17/3 đến 21/3 và ngày hoàn tất các thay đổi là 24/3. Nguyên tắc tổng quan của ETF VNM là tại kỳ cơ cấu sẽ điều chỉnh tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu các công ty niêm yết tại thị trường chứng khoán Việt Nam về đúng mức 70% tổng tài sản quỹ.

Số liệu cập nhật đến ngày 28/2, cho thấy tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu Việt Nam của ETF VNM ở mức 73,74%. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, đến thời điểm cơ cấu danh mục ETF VNM sẽ phải bán ra 3,74% cổ phiếu với giá trị khoảng 15,8 triệu USD (tương đương 341 tỷ đồng).

Dù đánh giá là tích cực, nhưng hoạt động của các ETF có thể tạo những biến động tiêu cực nếu dòng vốn từ các quỹ ETF đảo chiều do tính linh hoạt của hoạt động chốt lãi từ chênh lệch tỷ giá. Đây là một yếu tố khó kiểm soát và do đó NĐT cần thận trọng quan sát diễn biến của các quỹ đầu tư chỉ số để kịp thời đối phó với rủi ro trên.

Theo nhận định của CTCK Maybank KimEng (MBKE), những mã cổ phiếu có khả năng bị loại trong kỳ cơ cấu của ETF VNM trong kỳ cơ cấu đầu tiên của năm 2014 là HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát) và STB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín). Xét các nguyên tắc cơ cấu danh mục của ETF VNM, hiện HPG đang có room cho nhà đầu tư nước ngoài chỉ còn trống ở mức 3,42% (thấp hơn mức yêu cầu tối thiểu của ETF VNM là 5%).

Trong khi đó, STB không đáp ứng tiêu chí về giá trị giao dịch trung bình 3 tháng dưới mức 600.000USD/phiên. Dù vậy, giới đầu tư vẫn bỏ ngỏ khả năng ETF VNM loại HPG và STB do trong đợt cơ cấu liền trước, 2 mã cổ phiếu này cũng vi phạm nguyên tắc này nhưng quỹ này đã không loại do nguyên nhân “không có mã cổ phiếu nào đáp ứng yêu cầu để thay thế”. Điều này có thể diễn ra một lần nữa trong đợt cơ cấu sắp tới đây.

Xét ở góc độ nếu ETF VNM loại HPG và STB, các ứng cử viên mới nhiều khả năng nhất được bổ sung là MSN (CTCP Tập đoàn Masan), Tổng CTCP Vận tải dầu khí (PVT) và CTCP Công nghiệp cao su Miền Nam (CSM). Tính đến hiện tại, chưa có bất kỳ cổ phiếu niêm yết nào hội tụ đủ 100% điều kiện để chắc chắn được ETF VNM thêm mới vào danh mục.

Cụ thể, cả 3 mã này đều vướng tiêu chí về giá trị giao dịch xem xét tại kỳ cơ cấu trước (trên 1 triệu USD/ngày). Ngoài ra, PVT và CSM vướng thêm tiêu chí về vốn hóa (160 triệu USD). Dù vậy các mã như MSN, PVT và CSM là những mã đang “xem xét” thỏa mãn được phần lớn các tiêu chí quan trọng nhất của ETF VNM và không loại trừ khả năng có thể được xem xét thêm vào nếu ETF VNM linh động hơn lần trước.

Căn cứ vào các thống kê trên, MBKE dự báo 3 trường hợp có xác suất xảy ra cao nhất cho đợt cơ cấu này của ETF VNM là: giữ nguyên danh mục và không loại mã nào; loại HPG và thay bằng MSN; loại HPG và thay bằng PVT.

Thực tế, khả năng ETF VNM loại SBT ít hơn HPG bởi vi phạm của HPG có phần nghiêm trọng hơn STB do giá trị giao dịch của STB trong 3 tháng gần đây tuy còn dưới mức yêu cầu của ETF VNM nhưng đã có cải thiện đáng kể khi tăng từ mức 200.000USD/phiên ở kỳ cơ cấu trước lên 470.242USD/phiên trong lần chốt số liệu vừa qua.

Cũng trong đợt cơ cấu này, mã PVS (Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí) có khả năng bị bán ròng vì mã này hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của ETF VNM tính đến hiện tại (8,33%) với mức bán ra 6,8-8,5 triệu cổ phiếu.