Đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử


Đó là chủ đề Hội thảo do Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) – VNPT Thừa Thiên Huế tổ chức ngày 6/11, tại TP. Huế.

Tại hội thảo, bà Âu Thị Nguyệt Liên - Trưởng Phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Thừa Thiên - Huế) - hướng dẫn và trình bày các điểm quan trọng của Thông tư số 68/2019/TT-BTC và ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 của Chính phủ về hóa đơn điện tử (HĐĐT). Trong đó, có 6 điểm mới đáng chú ý của Thông tư 68 gồm: nội dung của HĐĐT, một số trường hợp hóa đơn không nhất thiết có đầy đủ các nội dung, thời điểm lập HĐĐT, những trường hợp ngừng sử dụng HĐĐT, xử lý HĐĐT khi có sai sót và điều kiện của tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT.

Cũng tại hội thảo, Phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, VNPT Thừa Thiên - Huế, kế toán các doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận, giải thích các vướng mắc về việc thực hiện HĐĐT, chữ ký số… khi thực hiện nghiệp vụ kế toán; sự tương thích giữa các phầm mềm kế toán, các quy trình thực hiện HĐĐT….

"HĐĐT là loại chứng từ được tạo lập, gửi, lưu trữ, quản lý bằng máy tính, giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các cơ quan chức năng giảm thời gian, chi phí in ấn, vận chuyển và lưu trữ giấy tờ và cơ quan thuế cũng sẽ dễ dàng trong công tác quản lý, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính. Tuy vậy, hiện nay, việc triển khai HĐĐT tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn bộc lộ khá nhiều bất cập và gặp không ít khó khăn. Hội thảo nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ các quy định về phát hành, quản lý, sử dụng HĐĐT và giải đáp các vướng mắc liên quan khi triển khai loại hóa đơn này”, bà Liên cho biết thêm.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có hơn 600 doanh nghiệp sử dụng HĐĐT. Tuy nhiên, đến trước ngày 1/11/2020 các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh phải hoàn thành xong việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT, HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định.