Đồng Nai cần rà soát, thu đúng, thu đủ vào ngân sách nhà nước


Tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai ngày 11/12/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề nghị Tỉnh tiếp tục rà soát lại việc thu nội địa, thu đúng, thu đủ vào ngân sách nhà nước, đảm bảo thu ngân sách năm 2019 đạt kế hoạch được giao.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp. Nguồn: Báo Đồng Nai
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp. Nguồn: Báo Đồng Nai

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai; ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho biết, thời gian qua, Đồng Nai có nhiều giải pháp để thu ngân sách. Nhờ đó, tổng thu ngân sách địa phương đến ngày 9/12/2019 đạt 50.176 tỷ đồng, đạt 92% so với dự toán; trong đó, thu nội địa là 34.700 tỷ đồng, đạt 93% so với dự toán, thu xuất nhập khẩu là 15.476 tỷ đồng, đạt 91% so với dự toán.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu tại cuộc họp. Nguồn: Báo Đồng Nai
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu tại cuộc họp. Nguồn: Báo Đồng Nai

Thu ngân sách nhà nước cả năm 2019 của Đồng Nai ước đạt 54.430 tỷ đồng, đạt 100% dự toán giao và tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, thu nội địa đạt 37.330 tỷ đồng, thu thuế xuất nhập khẩu 17.100 tỷ đồng.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng được Đồng Nai chú trọng triển khai. Trong năm 2019, lực lượng chức năng của Tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 4.959 vụ vi phạm (tăng 11,19% so với cùng kỳ năm 2018) đã xử lý 4.880 vụ và thu nộp ngân sách 794 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp. Nguồn: Báo Đồng Nai
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp. Nguồn: Báo Đồng Nai

Đánh giá cao những kết quả trong công tác tài chính - ngân sách mà tỉnh Đồng Nai đã đạt được, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị Tỉnh tiếp tục rà soát lại việc thu nội địa, thu đúng, thu đủ vào ngân sách nhà nước, đảm bảo thu ngân sách năm 2019 đạt kế hoạch được giao.

Cùng với thu ngân sách, Bộ trưởng đề nghị các lực lượng chức năng; trong đó có cơ quan quản lý thị trường, hải quan tỉnh Đồng Nai tăng cường hơn nữa việc thanh tra, kiểm tra đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Đồng thời, Đồng Nai cần khẩn trương thực hiện các biện pháp giải ngân vốn đầu tư công; trong đó có dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm của quốc gia...