Dòng tiền nhà đầu tư cá nhân hấp thụ hết lượng bán ròng của khối ngoại

Huyền Châm

Chuyên gia cho rằng, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, áp lực tỷ giá VND/USD hạ nhiệt thì hoạt động bán ròng của khối ngoại cũng được tiết chế. Điểm đáng chú ý nhất là thị trường giữ được dòng tiền cá nhân, hấp thụ được hết lượng bán ra của khối ngoại.

Chia sẻ với Tạp chí Tài chính về triển vọng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2024, bà Bùi Thị Thao Ly - Giám đốc phân tích, Công ty chứng khoán Shinhan nhìn nhận, VN-Index đang ở quanh 14 lần, thấp hơn bình quân 10 năm trở lại đây là 15 lần.

Nếu xét theo định giá nhóm ngành, hầu hết tiệm cận mức định giá trung bình 5 năm. Có 2 nhóm ngành đang ở còn mức thấp hơn trung bình 5 năm là bất động sản và ngân hàng. Tâm lý thị trường hiện có sự thận trọng nhất định. Điều này cho thấy sự thận trọng đang rơi vào 2 nhóm này. Nếu gỡ được ở 2 nhóm này sẽ là động lực cho kinh tế và thị trường chứng khoán.

Bà Bùi Thị Thao Ly - Giám đốc phân tích, Công ty chứng khoán Shinha. Ảnh: NVCC
Bà Bùi Thị Thao Ly - Giám đốc phân tích, Công ty chứng khoán Shinha. Ảnh: NVCC

Theo chuyên gia này, điều lo lắng nhất hiện nay là bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài khi khối này đã liên tục bán ròng 5 quý, riêng quý II bán ròng kỷ lục. Fed giữ lãi suất ở mức cao nhất trong vòng 20 năm, trong khi Việt Nam đã hạ lãi suất chiết khấu và tái cấp vốn, chênh lệch lãi suất dẫn tới VND mất giá. Rõ ràng đây là nguyên nhân chính kích hoạt rút vốn tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, dòng tiền không chỉ rút khỏi thị trường Việt Nam mà ở các thị trường châu Á và đổ về thị trường Mỹ.

“Tôi không nghĩ khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh mẽ ở cuối năm nay và trong 2025. Cuộc họp gần đây, Fed đã lên lộ trình giảm lãi suất, kỳ vọng áp lực tỷ giá hạ nhiệt theo lộ trình giảm lãi suất của Fed. Theo đó, áp lực bán ròng sẽ hạ vào cuối năm 2024 và trong năm 2025”, chuyên gia Chứng khoán Shinhan nhìn nhận.

Dòng tiền nhà đầu tư cá nhân hấp thụ hết lượng bán ròng của khối ngoại - Ảnh 1

Tuy nhiên, điểm tích cực là thị trường giữ được dòng tiền cá nhân, hấp thụ được hết lượng bán ra của khối ngoại. Số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân hiện đạt gần 8 triệu, chuyên gia Chứng khoán Shinhan cho rằng, cơ hội để mở rộng nâng cao số lượng nhà đầu tư cá nhân vẫn còn, thu hút dòng tiền này vẫn còn rộng mở.

Kỳ vọng lãi suất thấp duy trì cuối năm, là động lực gia tăng dòng vốn nhà đầu tư cá nhân. Dù dư nợ margin tăng nhưng tỷ lệ margin/vốn chủ sở hữu vẫn thấp, dư địa gia tăng dư nợ margin vẫn còn.

 

Bà Bùi Thị Thao Ly - Giám đốc phân tích, Công ty chứng khoán Shinha dự báo VN-Index ở 1.380 điểm vào cuối năm, tức thị trường có cơ hội tăng khoảng 10% nữa cho 6 tháng cuối năm 2024, tương ứng tăng 23% so với cuối năm 2023.