Dòng tiền sẽ dịch chuyển sang cổ phiếu cơ bản

Theo Hữu Bình/diendandoanhnghiep.vn

Dòng tiền có thể sẽ có xu hướng dịch chuyển từ những cổ phiếu có rủi ro cao sang những cổ phiếu cơ bản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thông tin gói kích cầu xuất hiện cuối tháng 10 vừa qua đã đẩy VN-Index lên đỉnh cao mới 1.470 điểm. Đây lại là giai đoạn bùng nổ của một số cổ phiếu, trong đó nổi bật là dòng cổ phiếu bất động sản và cổ phiếu thị giá nhỏ.

Nhiều khả năng thị trường sẽ gặp áp lực điều chỉnh. (Biểu đồ diễn biến VN-Index tuần từ 12-18/11/2021)
Nhiều khả năng thị trường sẽ gặp áp lực điều chỉnh. (Biểu đồ diễn biến VN-Index tuần từ 12-18/11/2021)

Nhiều cổ phiếu tăng vài lần chỉ trong thời gian rất ngắn và cán mức giá cao không tưởng, như L14 chạm đến mốc 300.000 đồng/cp cho dù kết quả kinh doanh chưa có gì khởi sắc. nhà đầu tư mua vào cổ phiếu bất động sản, thậm chí nhiều cổ phiếu của những doanh nghiệp lỗ liên tục nhiều quý vẫn tăng giá như VPH, HUT... Đà tăng của nhóm cổ phiếu này tiếp tục lan tỏa tới những cổ phiếu nhỏ, đặc biệt trên sàn UPCOM.

Tuy nhiên, nhà đầu tư lúc này cần hết sức lưu ý khi liên tiếp xuất hiện những nhịp đảo chiều giảm mạnh ngay trong phiên. Theo đó, nhóm cổ phiếu bất động sản có ít nhất 2 lần từ trần giảm sàn rồi lại tăng lại. Điều này cho thấy một lực lượng đã rút khỏi thị trường và phần lớn là nhà đầu tư lớn. Lịch sử cho thấy, khi những tín hiệu này xuất hiện thì rủi ro đã hình thành.

Khi VN-Index loay hoay tại 1.470 điểm, nếu không có tín hiệu nào đủ mạnh thì nhiều khả năng thị trường sẽ gặp áp lực điều chỉnh. Sẽ rất khó để những cổ phiếu hiện tại dẫn dắt VN-Index, trong khi những cổ phiếu bluechip và ngân hàng còn đi ngang. Quan sát dòng tiền lúc này cho thấy vẫn rất tích cực, nhà đầu tư có lẽ vẫn đang chờ mong những tín hiệu mới từ vĩ mô.

Trong giai đoạn tới, dòng tiền có thể sẽ có xu hướng dịch chuyển từ những cổ phiếu có rủi ro cao sang những cổ phiếu cơ bản, có nền tảng. Ngoài nhóm ngân hàng thì một số cổ phiếu cơ bản khác cũng đang điều chỉnh từ 10-15%, đủ hấp dẫn để có thể thu hút lại dòng tiền như ngành thép với HPG, HSG..., ngành thủy sản, ngành gỗ và một số cổ phiếu lẻ khác. Ngoài ra, điểm tích cực lúc này sẽ đến từ các quỹ ETFs, bởi đây thường là giai đoạn vốn bắt đầu quay lại với nhóm này.