Dự báo doanh thu thương mại điện tử xuyên biên giới của Việt Nam sớm đạt mốc 11 tỷ USD

Theo Phương Linh/vnbusiness.vn

Được đánh giá là cộng đồng trực tuyến sôi động nhất Đông Nam Á, Amazon ước tính doanh thu thương mại điện tử xuyên biên giới của Việt Nam sẽ đạt 11 tỷ USD vào năm 2026.

Lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới của Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển, ước tính doanh thu đạt mốc 11 tỷ USD vào năm 2026 (Ảnh: Int)
Lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới của Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển, ước tính doanh thu đạt mốc 11 tỷ USD vào năm 2026 (Ảnh: Int)

Theo Amazon Global Selling, quy mô thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam hiện nay có giá trị khoảng 3 tỷ USD nhưng mới chỉ chiếm 1% so với doanh thu xuất khẩu, nghĩa là lĩnh vực TMĐT đang có rất nhiều dư địa để phát triển. Ước tính doanh thu TMĐT xuyên biên giới của Việt Nam sẽ đạt 11 tỷ USD vào năm 2026. 

Thống kê cho thấy, trong vòng 12 tháng (từ 1/9/2020 - 31/8/2021), gần 7,2 triệu sản phẩm của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) Việt Nam được bán cho khách hàng Amazon trên khắp thế giới, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2019. 

Số lượng SME Việt Nam bán hàng qua các cửa hàng Amazon trên toàn thế giới vượt mốc doanh số 100.000 USD, 500.000 USD và 1 triệu USD tăng lần lượt hơn 18%, 53% và 40% chỉ sau một năm.

Theo số liệu của Amazon Global Selling, có 5 danh mục mà người bán hàng Việt Nam đang kinh doanh rất hiệu quả: Đồ gia dụng; sản phẩm nhà bếp; quần áo, thời trang; sản phẩm chăm sóc sức khỏe và chăm sóc cá nhân; các công cụ dùng để sửa nhà và tiện ích nhỏ trong nhà.

Đại diện Amazon đánh giá, lợi thế riêng của Việt Nam và các sản phẩm đến từ Việt Nam thân thiện với môi trường, có thiết kế độc đáo và khác biệt so với các sản phẩm của các nước khác.

Đồng thời, Amazon nhận thấy các nhà sản xuất đang tập trung về Việt Nam, khiến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của Đông Nam Á và là một quốc gia sản xuất rất quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, có thực tế là hàng hóa của Việt Nam còn gặp nhiều rào cản trong việc chấp hành các tiêu chuẩn và quy định, như quy định về xuất khẩu hay giấy tờ, thủ tục. Bảo hộ thương hiệu cũng đang là một vấn đề thách thức với các doanh nghiệp Việt.