Dừng triển khai gói 30.000 tỷ đồng từ tháng 6/2016

Theo vtv.vn

Đây là thông tin từ đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng trong buổi làm việc với báo chí.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tính đến đầu tháng 7, các ngân hàng mới giải ngân được khoảng 30% gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập thấp. Theo đó, các ngân hàng mới giải ngân được khoảng 10.000 tỷ đồng, trong đó số tiền cho vay mua nhà ở thương mại chiếm hơn 50%.

Giới chuyên môn đánh giá, tỷ lệ giải ngân như vậy là quá thấp sau hơn 2 năm triển khai. Nguyên nhân là do những vướng mắc về thủ tục và hiện vẫn còn một số ngân hàng thương mại hiểu khác nhau về quy định vay gói tín dụng này.

Đơn cử như quy định chứng minh thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng chỉ áp dụng đối với vay mua nhà xã hội, nhưng nhiều ngân hàng lại áp dụng cả với vay nhà thương mại dưới 1,05 tỷ đồng. Đây có thể là một trong những lý do khiến gói hỗ trợ 30.000 tỷ chậm giải ngân. Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước nhắc nhở các ngân hàng thực hiện theo đúng quy định.

Liên quan đến gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng, trao đổi với phóng viên chiều 21/7, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập thấp vay mua nhà với mức lãi suất 5% sẽ dừng triển khai trong vòng 11 tháng nữa, các hợp đồng tín dụng ký trước tháng 6/2016 sẽ vẫn được giải ngân. Còn việc có gói mới hay không hay có kéo dài thời gian triển khai nữa hay không thì vẫn đang xem xét và chưa thể khẳng định.