Forbes phân tích lí do khiến bitcoin có giá trị

Theo Thu Phương/bitcoin-news.vn

Chỉ trong vài năm gần đây, tiền điện tử và bitcoin phát triển rất nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư. Tạp chí Forbes đã có những phân tích về lí do khiến bitcoin có giá trị.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đầu năm nay, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí CNBC, tỉ phú Warren Buffett từng đưa ra một nhận định gây tranh cãi mà trong đó cho rằng tiền điện tử và bitcoin vốn không có giá trị. Nguyên nhân là vì nhà đầu tư không thể làm bất cứ điều gì với nó ngoại trừ việc sang tay, bán cho người khác.

Theo Forbes, không thể không thừa nhận rằng lí thuyết này phản ánh chính xác bản chất của bitcoin vì thực tế thì cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản đều có khả năng tạo ra dòng tiền, có thể được định giá dựa trên chính bản thân chúng. Trong khi đó, bitcoin không tạo ra bất cứ thứ gì cả.

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao chúng ta lại cảm thấy bitcoin có giá trị và thậm chí giá trị của chúng còn không ngừng biến động?

 Bài học từ lịch sử của dầu thô

Vào khoảng cuối những năm 1800, dầu thô chủ yếu là một mối phiền toái. Những người tiên phong ở miền Tây nước Mỹ, những người đào giếng tìm kiếm nước đôi khi sẽ tìm thấy dầu và cảm thấy thất vọng. Vấn đề là vào thời điểm đó, dầu chưa có lợi ích được xác định. Về cơ bản nó có thể được sử dụng để tạo nhựa đường và thường được sử dụng làm thuốc nhưng nhân loại vẫn chưa nhìn nhận đúng và giá trị của nó.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi khi George Bissell có một bước đột phá vào những năm 1850: Ông tự hỏi liệu có thể xử lí dầu và sử dụng như một chất phát sáng (thay thế dầu than đá trước đó dùng cho đèn dầu hỏa) và làm chất bôi trơn cho máy móc hay không.

Đó là cách mà ngành công nghiệp dầu mỏ ra đời: Một nhà khoa học cô đơn đã tìm ra rằng một chất lỏng dính, bẩn, xấu xí có thể được sử dụng để tạo ra ánh sáng.

Tuy nhiên, trong vài năm đầu tiên, nhu cầu về dầu vẫn ở mức thấp vì dầu có rất nhiều vấn đề. Một là nó bị ứ lại vì dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh tự nhiên cao. Tuy vậy, những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực hóa học đã giúp khử lưu huỳnh và từng bước nâng cao giá trị của dầu mỏ.

Câu chuyện không kết thúc với đèn dầu hỏa. Bước ngoặt của thế kỉ khi chứng kiến các kĩ sư thử nghiệm động cơ đốt trong. Khi ô tô phát triển thì nhu cầu về dầu cũng tăng vọt. Đến cuối những năm 1920, 85% sản lượng dầu được sử dụng làm nhiên liệu.

Bitcoin ngày nay được cho là cũng tương tự như dầu vào thời gian trước đây. Các cá nhân sử dụng bitcoin như một cách để lưu trữ tiền tiết kiệm bên ngoài hệ thống tiền tệ pháp định.

Cụ thể thì bitcoin còn được nhận định như một loại vàng kĩ thuật số, cho phép chuyển tiền, giao dịch xuyên biên giới và giải quyết các trao đổi có giá trị một cách nhanh chóng. Ở một số quốc gia, bitcoin cung cấp một “lối thoát” cho những công dân lo ngại về tình hình tài chính bất ổn.

Bitcoin có giá trị ở hiện tại và tiếp tục có nhu cầu trong tương lai

Có những thực tế khiến bitcoin có giá trị và liên tục thu hút nhà đầu tư. Rõ ràng bitcoin không hoàn toàn giống với dầu vì nguồn cung của nó được xác định, kiểm soát từ trước: Trên thị trường sẽ chỉ có không quá 21 triệu bitcoin.

Nhu cầu có thể tăng hàng trăm lần trong khi số lượng bitcoin được cố định. Bên cạnh đó, người ta có thể giữ bitcoin trong nhiều năm trời với chi phí thấp và kiên nhẫn chờ đợi bán ra khi nhu cầu thị trường tăng lên.

Theo Forbes, mua bitcoin ngày nay cũng giống như mua dầu vào năm 1850 sau khi thấy tiện ích ban đầu của nó với sự khác biệt lớn là bạn biết rằng không có loại dầu mới nào có thể được tạo ra, ngay cả khi nhu cầu tăng lên và các trường hợp sử dụng mới xuất hiện.

Thế nhưng không giống như dầu, với bitcoin bạn sẽ không cần phải vội vàng. Vì là một tài sản kĩ thuật số, bạn có thể lưu trữ bitcoin với giá rẻ trong nhiều năm và coi đó như một khoản đầu tư dài hạn hoặc thậm chí là tiết kiệm.

Có tư duy, phân tích logic đằng sau giá trị của bitcoin cho các nhà đầu tư ngày nay, đó là mua một tài sản khan hiếm trước khi nhu cầu tăng lên phù hợp với giá trị thực tế của nó.