Ngành Thuế:

Gấp rút chuẩn bị triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2

Việt Dũng

Ngày 25/3, Tổng cục Thuế đã có cuộc họp trực tuyến giữa Tổ thường trực triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT), Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT với 57 Cục Thuế tỉnh, thành phố triển khai HĐĐT giai đoạn 2.

Toàn ngành Thuế đang gấp rút triển khai các công việc đảm bảo việc triển khai mở rộng hệ thống quản lý HĐĐT cho 57 cục thuế còn lại trong tháng 4/2022.
Toàn ngành Thuế đang gấp rút triển khai các công việc đảm bảo việc triển khai mở rộng hệ thống quản lý HĐĐT cho 57 cục thuế còn lại trong tháng 4/2022.

Tham dự cuộc họp trực tuyến còn có đại diện các tổ chức cung cấp dịch vụ cùng đại diện 25 tổ chức nhận truyền và lưu trữ dữ liệu HĐĐT và 81 tổ chức cung cấp giải pháp.

Việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT là yêu cầu tất yếu, giúp các đơn vị, doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính thuế. Đồng thời cũng là giải pháp “vàng” đối với công tác quản lý Nhà nước khi giúp cơ quan thuế thuận lợi trong xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, không tốn nhiều thời gian đối chiếu hóa đơn. 

Đến nay, với nhiều nỗ lực Tổng cục Thuế đã tổ chức thành công giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố (gồm: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, TP. Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định). Hệ thống 07 Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT tại Tổng cục Thuế và 06 Cục Thuế đã và đang vận hành, hoạt động thông suốt, được bố trí đường dây nóng và cán bộ trực hỗ trợ trong và ngoài giờ hành chính để đảm bảo trao đổi thường xuyên, kịp thời giải đáp, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai HĐĐT. Tính đến hết tháng 2/2022, đã có trên 489.000 doanh nghiệp đăng ký và sử dụng HĐĐT theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Để đảm bảo triển khai HĐĐT giai đoạn 2, toàn ngành Thuế đang gấp rút các công việc đảm bảo việc triển khai mở rộng hệ thống quản lý HĐĐT cho 57 cục thuế còn lại trong tháng 4/2022 và việc sử dụng HĐĐT trên toàn quốc từ ngày 1/7/2022.

Tổng cục Thuế cũng đã yêu cầu các đơn vị rà soát, triển khai nhanh công tác chuẩn bị các hồ sơ thủ tục để triển khai HĐĐT giai đoạn 2. Bên cạnh đó, chuẩn bị triển khai hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, ban hành Quyết định kế hoạch chi tiết triển khai áp dụng HĐĐT tại 57 tỉnh, thành phố; kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo, Tổ thường trực triển khai HĐĐT tại Tổng cục Thuế và 57 cục thuế địa phương; hoàn thiện thể chế chính sách, quy trình nghiệp vụ HĐĐT; tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho NNT và cơ quan thuế...

Mới đây, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 766/TCT-DNNCN gửi cơ quan thuế 57 tỉnh, thành phố chỉ đạo Cục Thuế các địa phương sớm tổ chức tập huấn, phổ biến tới các đối tượng áp dụng HĐĐT theo lộ trình thực hiện hoặc có thể phân nhóm theo danh sách đối tượng dự kiến áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế và danh sách đối tượng dự kiến áp dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế. Việc tổ chức tập huấn, phổ biến chính sách về HĐĐT theo các hình thức phù hợp, đảm bảo phòng chống dịch theo yêu cầu của từng địa phương.

Các Cục Thuế chủ động phối hợp với các cơ quan tuyên giáo, cơ quan thông tấn báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, chi nhánh/văn phòng đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy định của pháp luật về HĐĐT đến toàn thể người nộp thuế thuộc địa bàn quản lý.

Cơ quan thuế các cấp cần dựa trên lộ trình áp dụng HĐĐT với từng nhóm đối tượng để có hình thức tuyên truyền, hỗ trợ phù hợp, kịp thời qua Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế...