Bất động sản châu Á – Thái Bình Dương:

Ghi danh các thị trường sôi động

Trường Lục

(Tài chính) Bất chấp những dự báo thiếu lạc quan, bất động sản (BĐS) vẫn là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất năm 2014. Minh chứng là hãng kiểm toán hàng đầu thế giới Price Waterhouse Coopers (PWC) vừa ghi tên 5 thành phố ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào danh sách những thị trường “sôi động” trong năm 2014.

Số lượng giao dịch nhà đất nhiều nhất thuộc về TP. Tokyo. Nguồn: internet
Số lượng giao dịch nhà đất nhiều nhất thuộc về TP. Tokyo. Nguồn: internet

Theo đó, 5 “điểm sáng” trên thị trường BĐS khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2014, bao gồm: TP. Tokyo (Nhật Bản), Thượng Hải (Trung Quốc), Jakarta (Indonesia), Manila (Philippines) và Sydney (Australia). Những cái tên trên được hãng kiểm toán PWC nêu trong Báo cáo dự báo về thị trường BĐS khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngày 05/12/2013.

Cụ thể, tại thị trường BĐS Nhật Bản, số lượng giao dịch nhà đất nhiều nhất sẽ thuộc về TP. Tokyo, khi nhu cầu mua nhà ở của người dân và nhà đầu tư nước ngoài được dự báo tăng cao trong năm 2014. Nhận định này càng được củng cố thêm khi gói kích thích kinh tế trị giá 53,5 tỷ USD vừa được Chính phủ Nhật Bản thông qua đã có những tác động tích cực đến nền kinh tế nước này sau nhiều năm liền bị giảm phát. Giới quan sát nhận định, gói kích thích kinh tế này sẽ “thổi” giá nhà đất tại đất nước mặt trời mọc tăng cao trong năm 2014.

5 “điểm sáng” trên thị trường BĐS ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2014 bao gồm: TP. Tokyo (Nhật Bản), Thượng Hải (Trung Quốc), Jakarta (Indonesia), Manila (Philippines) và Sydney (Australia).

Không kém Tokyo, tại thị trường BĐS Thượng Hải (Trung Quốc) cũng sẽ sôi động trong năm 2014 khi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào sự tăng trưởng kinh tế trong trung và dài hạn của thị trường này. Bỡi lẽ, thị trường tài chính ở Thượng Hải thường giữ trạng thái ổn định, ít rủi ro hơn các thành phố khác trên thế giới.

Đáng chú ý, tại Jakarta (Indonesia) và Manila (Philippines) đang xuất hiện nhiều “điểm sáng” ở phân khúc căn hộ và văn phòng cho thuê trong những tháng cuối năm 2013 và sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất vào năm 2014. Dẫn chứng cho điều nói trên, mới đây, báo New York Times có bài viết với tựa đề: “BĐS ở Indonesia đang nóng lên”. Bài báo đã phân tích và đưa ra nhiều lý lẽ, dẫn chứng thuyết phục về tiềm năng các phân khúc căn hộ và văn phòng cho thuê tại Jakarta đang chờ thời để bùng phát.

Trong khi đó, báo cáo của PWC cho biết, TP. Manila là một trong những thị trường lý tưởng thu hút các công ty đa quốc gia đặt trụ sở làm việc, do mức độ rủi ro thấp, lực lượng lao động được đào tạo bài bản và đa phần cộng đồng cư dân sinh sống tại đây đều nói tiếng Anh.

Tương tự, TP. Sydney (Australia) được hãng kiểm toán PWC ghi tên vào danh sách 5 nước có thị trường BĐS “bùng nổ” vào nửa cuối năm 2014. Giá nhà ở trung bình tại đây được dự báo sẽ tăng từ 7 - 11% so với mức 6 - 9% của năm 2013. Được biết, hãng kiểm toán PWC công bố báo cáo trên sau khi hãng này tiến hành cuộc khảo sát tại 250 công ty, tổ chức BĐS chuyên nghiệp trên thế giới.

Bài đăng trên Tài chính & Đầu tư số 12 - 2013