Giải mã thị trường chứng khoán Mỹ tăng cao

Theo bnews.vn

Trong phiên giao dịch ngày 2/8, thị trường tiếp tục chứng kiến chỉ số công nghiệp Dow Jones lập mức cao kỷ lục mới khi tăng vượt ngưỡng 22.000 điểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,2% lên 22.016,24 điểm ngày 2/8, ghi dấu mức đóng phiên cao kỷ lục thứ sáu liên tiếp.

Theo nhận định của giới chuyên gia, đà tăng của Dow Jones trong quý I/2017 diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào Tổng thống Donald Trump sẽ hiện thực hóa các cam kết về cắt giảm thuế, tăng cường chi tiêu vào cơ sở hạ tầng và một số chính sách có lợi cho nền kinh tế nước này. 

Chuyên gia Humberto Garcia, phụ trách mảng phân bổ tài sản toàn cầu của Leumi Investment Services Inc. (Mỹ), nhận xét thị trường chứng khoán Mỹ ghi điểm cao trong thời gian gần đây phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư vào các sáng kiến thúc đẩy kinh doanh của chính quyền Tổng thống Trump, và rằng các sáng kiến đó sẽ giúp làm tăng lợi nhuận doanh nghiệp, lương và lạm phát của Mỹ. 

Số liệu mới nhất công bố bởi Thomson Reuters cho thấy 70% trong số các công ty "góp mặt" trong chỉ số S&P 500 đã báo cáo lợi nhuận tính trên một cổ phiếu (phản ánh qua chỉ số EPS) trong quý II/2017, và 72,3% trong số này có EPS cao hơn dự đoán của thị trường Phố Wall.

Số liệu trên cũng dự đoán doanh thu của các công ty và doanh nghiệp góp mặt" trong chỉ số S&P 500 tăng 4,9%. 

Hiện tâm điểm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Mỹ là chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang nước này (Fed).

Kết quả cuộc thăm dò do CME Group (Mỹ) công bố ngày 2/8 cho thấy tỷ lệ người dự đoán lãi suất Mỹ tăng vào tháng 12/2017 chỉ là 42,5%.