Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

Giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong ngành chứng khoán


Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết sẽ báo cáo Bộ Tài chính một số giải pháp góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong ngành chứng khoán và cho nhà đầu tư.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN cho biết, trong thời gian tới, UBCKNN sẽ báo cáo Bộ Tài chính một số giải pháp góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong ngành chứng khoán và cho nhà đầu tư. Trong đó, có giải pháp cắt giảm một số loại giá dịch vụ chứng khoán và nới lỏng một số quy định về giao dịch ký quỹ (margin) áp dụng cho giai đoạn trước mắt...

Thị trường Việt Nam kết phiên 12/3 tiếp tục giảm sâu 5,19% về mức 769,25 điểm. Chia sẻ về điều này, Chủ tịch UBCKNN cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam suy giảm mạnh nằm trong bối cảnh suy giảm chung của khu vực và quốc tế.

Cụ thể, trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones giảm 5,86%; chỉ số S&P500 giảm 4,89%; chỉ số Nasdaq Composite giảm 4,7% vào ngày 11/3.

Ngày 12/3, các thị trường chứng khoán châu Á cũng đồng loạt giảm sâu, trong đó thị trường Thái Lan giảm mạnh nhất (-10%), Nhật Bản giảm 4,41%; Hồng Kông giảm 4,25%; Trung Quốc giảm 1,52%; Hàn Quốc giảm 3,87%; Singapore giảm 3,34%; Malaysia giảm 1,23%; Indonesia giảm 4,12%...

Ông Dũng cũng đưa ra lời khuyên đối với các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian, các nhà đầu tư cần bình tĩnh, tin vào nội lực doanh nghiệp, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của thị trường Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết.

Trước những thông tin tiêu cực thì thị trường Việt Nam cũng ghi nhận một số điểm tích cực như: thanh khoản cổ phiếu tiếp tục đạt mức cao, riêng phiên 12/3 có hơn 6.500 tỷ đồng được chuyển nhượng trên 3 sàn cổ phiếu; khối ngoại dù vẫn bán ròng cổ phiếu nhưng đã mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp trên thị trường trái phiếu; thanh khoản thị trường trái phiếu hiện cũng cao gấp đôi mức bình quân một phiên trong năm 2019...

Theo một báo cáo của quỹ VOF (quỹ lớn nhất của VinaCapital), khối ngoại chỉ bán ròng 44 triệu USD chứng khoán Việt Nam trong 2 tháng đầu năm. Đây là mức rất nhỏ so với con số tổng cộng gần 2,3 tỷ USD của các thị trường mới nổi khu vực ASEAN. Những điều này cho thấy thị trường vẫn có một lực cầu nhất định.

Trước tình trạng nhiều cổ phiếu rơi về vùng giá thấp, lãnh đạo một số doanh nghiệp và người có liên quan đã công bố nhu cầu mua vào cổ phiếu, chẳng hạn tại HPG. Cùng với đó, một số doanh nghiệp niêm yết đang có nhu cầu mua vào cổ phiếu của chính mình làm cổ phiếu quỹ. 

Ông Dũng khẳng định, các doanh nghiệp có nhu cầu mua cổ phiếu quỹ cần làm đúng hồ sơ pháp lý theo quy định, UBCKNN sẽ xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp trong vòng 1 ngày, thay vì xử lý trong vòng 7 ngày như quy định tại Thông tư số 162/2015/TT-BTC.