Giám sát sâu rộng việc giải ngân các gói hỗ trợ dành cho phòng, chống dịch bệnh

Bảo Thương

Theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hòa - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Đoàn Giám sát của Quốc hội cần tiếp tục giám sát sâu rộng hơn nữa việc giải ngân các gói hỗ hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cũng như nguồn kinh phí từ công tác xã hội hóa dành cho phòng, chống dịch bệnh ở các địa phương.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa

Tại Phiên họp thứ 22, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”. Đây là chuyên đề giám sát tác động trực tiếp đến đời sống kinh tế-xã hội, góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, vì vậy nhận được sự quan tâm rất lớn của cử tri và Nhân dân cả nước.

Chia sẻ về ý nghĩa của chuyên đề giám sát này, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho hay, công tác phòng chống tham nhũng thời gian vừa qua cho thấy, việc xử lý tham nhũng là không có “vùng cấm”, trong đó có lĩnh vực Y tế. Chính vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề này tại Phiên họp thứ 22. Đây cũng là nội dung cử tri đặt ra cần làm sáng tỏ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ông Phạm Văn Hòa, dựa vào kết quả giám sát, nếu địa phương, tổ chức, cá nhân mắc sai phạm thì sẽ bị xử lý theo pháp luật. Nơi nào thực hiện tốt công tác sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 thì tiếp tục phát huy. Ngoài ra, qua kết quả chuyên đề giám sát trên, các địa phương, bộ, ngành liên quan sẽ đưa ra những kiến nghị, đề xuất để thực hiện việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh được tốt hơn trong thời gian tới.

ĐBQH Phạm Văn Hòa cũng nhấn mạnh, việc giám sát NSNN và việc huy động nguồn kinh phí xã hội hóa cho công tác phòng, chống dịch bệnh, thiên tai là vấn đề hết sức quan trọng. Đại biểu này cho rằng, để thực hiện việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác này được hiệu quả hơn trong thời gian tới, Đoàn Giám sát của Quốc hội cần giám sát sâu rộng hơn nữa ở các địa phương việc giải ngân các gói hỗ hỗ trợ từ NSNN cũng như nguồn kinh phí từ công tác xã hội hóa. Việc giám sát chặt chẽ sẽ giúp đảm bảo nguồn kinh phí được chi đúng đối tượng, yêu cầu đề ra và theo đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, ĐBQH Phạm Văn Hòa bày tỏ mong muốn, Quốc hội sẽ tổ chức thường xuyên, liên tục giám sát những chuyên đề tác động trực tiếp đến đời sống của Nhân dân.

“Trong quá trình tiếp xúc cử tri, tôi thấy, những vấn đề nào mà cử tri, Nhân dân quan tâm nhiều mà Quốc hội tham gia giám sát thì nhận được sự ủng hộ rất cao. Qua các đợt giám sát, Quốc hội có thể cho người dân thấy rằng, cơ quan lập pháp có đủ thẩm quyền thực hiện công tác giám sát. Thông qua đó, Quốc hội cũng có thể lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, đề xuất của người dân để có những giám sát đối với các cơ quan công quyền trong việc thực thi pháp luật”, ĐBQH Phạm Văn Hòa khẳng định.