Giao dịch cổ đông nội bộ có tác động VN-Index?

Theo Nguyễn Long/enternews.vn

Trong khi VN-Index liên tiếp lập đỉnh cao mới những phiên gần đây thì rất nhiều cổ đông nội bộ và người liên quan đăng ký bán ra cổ phiếu để tranh thủ hiện thực hóa lợi nhuận.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo báo cáo của FiinTrade, cổ đông nội bộ (cổ đông lớn, ban lãnh đạo và người liên quan) đã đăng ký bán ròng gần 2,1 nghìn tỷ đồng từ nay đến ngày 11/5/2021, cao hơn so với mức bán ròng trung bình/tháng trong Q1 vừa qua (ước khoảng 1,4 nghìn tỷ đồng/tháng).

Giao dịch cổ đông nội bộ có tác động VN-Index? - Ảnh 1

Điểm đáng chú ý đó là hành vi đảo chiều mua-bán giữa cổ đông nội bộ trong nước và nước ngoài, cụ thể: Cổ đông nội bộ trong nước dự kiến sẽ là bên bán ròng từ nay đến 11/5/2021 (gần 3,2 nghìn tỷ đồng) sau khi mua ròng tổng cộng 4,3 nghìn tỷ trong quý I.

Giao dịch cổ đông nội bộ có tác động VN-Index? - Ảnh 2

Cổ đông nội bộ nước ngoài (chủ yếu là các quỹ đầu tư) lại đăng ký mua ròng 1,1 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn này dù trước đó bán ròng 8,5 nghìn tỷ đồng.

Ở chiều bán, đáng chú ý có đăng ký bán ra 80 triệu cổ phiếu HNG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG). HNG có khối lượng giao dịch trung bình 2 tuần là 14,2 triệu cp/phiên. Cổ phiếu HNG tăng 6,7% trong tuần qua khi VN-Index xác lập đỉnh lịch sử 1.216 điểm vào ngày 1/4/2021.

Ở chiều mua, đăng ký mua vào hơn 14,5 triệu cổ phiếu VC3 của ông Kiều Xuân Nam, Chủ tịch HĐQT của VC3, là một trong những giao dịch đáng chú ý nhất.

Giao dịch cổ đông nội bộ có tác động VN-Index? - Ảnh 3

Trong thống kê này, FiinTrade không tính đến các đăng ký mua cổ phiếu Vinamilk (VNM) của nhóm F&N Dairy Investments Private Limited và Platinum Victory Private Limited. Lý do là hai nhóm này liên tục đăng ký mua vào cổ phiếu VNM trong nhiều năm qua nhưng tỷ lệ thực hiện thành công thường là 0%.

Trước đó, Diễn đàn Doanh nghiệp cũng từng đưa tin, thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) công ty cổ phần Licogi 16 ( MCK: LCG) ông Phan Ngọc Hiếu, vừa qua đã 2 lần thông báo giảm sở hữu cổ phiếu của LCG, không còn là cổ đông lớn của Licogi 16.

Theo đó, trong giai đoạn từ 3/3 đến ngày 8/3, ông Hiếu đã bán ra hơn 4 triệu cổ phiếu LCG. Tiếp theo, ông đăng ký bán từ 16/3 đến 14/4 với số cổ phiếu lên 2 triệu cổ phiếu. Như vậy, sau 2 đợt chào bán, lượng cổ phiếu ông Hiếu nắm giữ có thể bằng 0.

Không chỉ ông Hiếu đang bán ra cổ phiếu LCG, mà từ cuối năm 2020, còn có các quỹ đầu tư cũng bán ra lượng cổ phiếu không hề nhỏ. Cụ thể, quỹ NS Advisory Inc Pte.Ltd qua hai lần bán đã bán hơn 3,3 triệu cổ phiếu, quỹ Lucerne Enterprise Ltd bán ra tổng 2 đợt là 4,1 triệu cổ phiếu.

Ông Lê Ngọc Nam – Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Tân Việt (TVSI) nhận định: Cổ đông nội bộ cũng là một thành phần tham gia thị trường. Rõ ràng, ở giai đoạn vừa qua chỉ có cổ đông nội bộ có khuynh hướng bán ra và thậm chí một vài công ty niêm yết bán ra cổ phiếu quỹ hay việc 1 số thành viên HĐQT hay chủ tịch HĐQT đã bán ra một lượng cổ phiếu nhất định.

Tuy nhiên, cần phải phân biệt được rằng họ cũng có nhu cầu cá nhân và rõ ràng giá cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian qua cũng phần nào làm các cổ đông nội bộ có tâm lý chốt lời.

“Vì vậy tôi cho rằng đây là một động thái đáng chú ý, đặc biệt là đối với các cổ phiếu riêng rẽ. Tuy nhiên nếu xét trên bình diện tổng thế nó cũng không tác động nhiều đến thị trường” ông Nam cho biết.

Theo ông Nam lý do là bởi, thứ nhất, nguồn cung của các cổ đông nội bộ chưa chắc đã nhiều, họ cũng là cán bộ, công nhân viên chỉ là một phần nhỏ bé trong tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành. Thứ hai, nếu phục vụ các nhu cầu cá nhân thì cũng không thể nói cổ phiếu đó quá cao hay không bởi vì cổ phiếu lại có một thành phần nhận định khác nhau

Theo giới chuyên môn, để đánh giá một cổ phiếu không chỉ thông qua hoạt động mua bán bất ngờ (đôi khi hi hữu) của lãnh đạo, mà quan trọng là dựa trên cả quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong năm, hoặc nền tảng để hứa hẹn tương lai.