“Giữ chân”… FDI

Theo Phan Nam/diendandoanhnghiep.vn

Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), 60% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4.

Theo ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Eurocham, nhìn chung, các nhà đầu tư châu Âu hiện nay không đưa ra bài toán dịch chuyển, rút vốn, thay vào đó là làm sao để đa dạng hoá chuỗi cung ứng.

FDI 7 tháng năm nay suy giảm rõ rệt. Nguồn: EuroCham
FDI 7 tháng năm nay suy giảm rõ rệt. Nguồn: EuroCham

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hải Minh cũng cảnh báo về tác động từ việc gián đoạn chuỗi cung ứng: Hoàn toàn có thể xảy ra khả năng bị giảm quy mô đầu tư, đơn hàng bị chuyển sang quốc gia khác, vì lý do khách quan như bên bán ở Việt Nam không đáp ứng được việc bàn giao hàng, hoặc nguyên nhân chủ quan là công ty mẹ đánh giá chuỗi cung ứng ở Việt Nam bị gián đoạn nên chuyển đơn sang nước khác.

Trên thực tế, thay đổi quan trọng về tư duy, cách nhìn nhận của Việt Nam đối với COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng có tính chất quyết định, phù hợp với bối cảnh và xu hướng quốc tế. “Giờ đây, động thái đầu tiên về đổi mới tư tưởng, ứng xử linh hoạt với dịch bệnh chính là điểm then chốt, quyết sách hợp lý nhằm tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi.”, Phó Chủ tịch Eurocham nhận định.

Theo Eurocham, thời điểm này, cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mong muốn được đối thoại nhiều hơn với lãnh đạo Chính phủ để trao đổi trực tiếp về những tâm tư, nguyên vọng. Qua đó, các bộ, ngành có thể giải thích để các nhà đầu tư hiểu cặn kẽ hơn về chính sách của Việt Nam, đồng thời, Chính phủ cũng rút ra được những nội dung cần làm, cần điều chỉnh để tiếp tục duy trì và tăng cường niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.