Gỡ vướng về lãi suất cho vay khi đầu tư nhà ở xã hội

Theo Chinhphu.vn

Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân hỏi về lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, các nhà đầu tư không còn được hỗ trợ về mức lãi suất do gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có hướng dẫn cụ thể vấn đề này.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo ý kiến của Công ty TNHH SX HTD Bình Tân, hiện nay mức lãi suất cho doanh nghiệp vay để sản xuất, kinh doanh còn khá cao, chưa tạo được lực đẩy hỗ trợ doanh nghiệp như mong muốn. Mức lãi vay ngắn hạn dưới 12 tháng hiện dao động trong khoảng từ 6,5-7,7% khiến doanh nghiệp không thể giảm giá thành sản phẩm, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam so với hàng ngoại khi gia nhập thị trường ASEAN.

Về lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, các nhà đầu tư không còn được hỗ trợ về mức lãi suất do gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ đã hết hiệu lực. Các nhà đầu tư đang phải vay ngân hàng theo lãi vay thương mại với mức lãi suất thỏa thuận khoảng 6,9% cho năm đầu tiên, sau đó sẽ tính theo lãi huy động tiết kiệm tiền VNĐ trả sau 12 tháng cộng với biên độ dao động 2,5%/năm. Khi phải trả lãi suất như trên, nhà đầu tư không thể đưa ra căn hộ giá thấp theo chính sách ưu đãi nhà ở xã hội.

Trước những khó khăn nêu trên, Công ty TNHH SX HTD Bình Tân đề nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp hỗ trợ giúp giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, việc quyết định lãi suất cho vay cũng như giảm lãi suất cho vay thuộc thẩm quyền quyết định của tổ chức tín dụng.

Năm 2017, để góp phần tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 10/1/2017 về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và bảo đảm hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện “rà soát và cân đối khả năng tài chính để áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay; thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay nhưng bảo đảm an toàn tài chính trong hoạt động”.

Do đó, Công ty làm việc cụ thể với tổ chức tín dụng để được xem xét, quyết định cho vay với mức lãi suất phù hợp theo quy định của pháp luật.

Về lãi suất cho vay khi đầu tư nhà ở xã hội

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội; Công văn số 9496/NHNN-TD ngày 10/12/2015 chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP; Công văn 9512/NHNN-TD ngày 10/12/2015 chỉ đạo 4 tổ chức tín dụng tham gia cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank); Quyết định số 2530a/QĐ-NHNN ngày 9/12/2015 về lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng vay vốn để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, bán là 5%, lãi suất đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê là 4,5%/năm.

Tuy nhiên, đến nay các tổ chức tín dụng được chỉ định và Ngân hàng Chính sách xã hội chưa thực hiện cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chưa cân đối bố trí nguồn ngân sách để cấp nguồn vốn, cấp bù chênh lệch lãi suất, phí quản lý cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay nhà ở xã hội; cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng được chỉ định.