Hà Nội: Dữ liệu hộ kinh doanh của 30 địa bàn được cập nhật vào ứng dụng Bản đồ số hộ kinh doanh

Thùy Linh

Cục Thuế Hà Nội đang tích cực triển khai ứng dụng dụng Bản đồ số quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.

Cục Thuế Hà Nội đang tích cực triển khai ứng dụng dụng Bản đồ số quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.
Cục Thuế Hà Nội đang tích cực triển khai ứng dụng dụng Bản đồ số quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.

Báo cáo của Cục Thuế Hà Nội về tình hình triển khai ứng dụng Bản đồ số quản lý thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn Thành phố cho thấy, đến nay, về cơ bản, Cục Thuế Hà Nội đã hoàn tất các nội dung tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin sai lệch của hộ kinh doanh trên TMS (Hệ thống quản lý thuế tập trung); Đồng thời, đảm bảo cơ sở dữ liệu và phân quyền chức năng đến các bộ phận, cán bộ để triển khai ứng dụng Bản đồ số hộ kinh doanh trên ứng dụng Etax theo đúng lộ trình của Tổng cục Thuế.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 920 User cán bộ của 25 Chi cục thuế và Cục thuế đã được phân quyền để xem bản đồ số, phục vụ công tác tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin. Dữ liệu hộ kinh doanh của 30 địa bàn đã được cập nhật vào ứng dụng. Sau khi ứng dụng được Tổng cục Thuế xây dựng thêm các chức năng bổ sung, các đơn vị sẽ tiếp tục triển khai rà soát để báo cáo các lỗi sai, vướng mắc của ứng dụng để kịp thời báo cáo Tổng cục thuế nâng cấp, điều chỉnh, sửa đổi ứng dụng.

Tại buổi làm việc của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành với Cục Thuế Hà Nội ngày 19/9 vừa qua, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đánh giá việc Cục Thuế Hà Nội triển khai Bản đồ số đã đáp ứng được xu thế quản lý thuế hiện đại.

Theo ông Mai Xuân Thành, việc áp dụng Bản đồ số về hộ kinh doanh có mối liên quan rất chặt chẽ với quản lý thuế thương mại điện tử bởi để chuẩn hoá dữ liệu, cơ quan Thuế cần nhận diện rõ đối tượng người nộp thuế bằng nhiều cách thức, trực tiếp hoặc gián tiếp. Như việc nhận diện cần phân tích những dữ liệu liên quan đến các mối quan hệ của người nộp thuế, tổng hợp thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành Thuế về hộ kinh doanh.

 “Cơ quan thuế cần nhanh chóng, quyết liệt, sử dụng đa dạng và phát huy tối đa lợi thế của công nghệ thông tin và dữ liệu lớn (Big Data) và các ứng dụng số hóa từ đó đưa ra phương án và kỹ thuật nhận diện và quản lý rủi ro để tìm ra người nộp thuế trên địa bàn và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, nhất là những sàn thương mại điện tử khó đoán định như: zalo, facebook, you tube…”, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng yêu cầu Cục Thuế Hà Nội cần tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ, chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và UBND các quận, huyện, cùng với sự phối hợp của các sở, ban, ngành trên địa bàn Thủ đô trong quá trình triển khai nhiệm vụ.