Hà Nội tháo gỡ vướng mắc về thuế cho doanh nghiệp Nhật Bản

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Như đã thông tin, Cục Thuế TP. Hà Nội vừa phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức buổi tọa đàm về chính sách thuế. Tại buổi tọa đàm này, 40 doanh nghiệp đã đến dự và có những kiến nghị liên quan đến chính sách thuế.

Đại diện các DN Nhật Bản trao đổi bên lề hội nghị.
Đại diện các DN Nhật Bản trao đổi bên lề hội nghị.

Trong số báo này, TBTCVN tiếp tục đăng tải những kiến nghị, cũng như giải đáp từ phía cơ quan thuế đến đông đảo bạn đọc.

Kiến nghị công khai doanh nghiệp ngừng hoạt động, bỏ trốn

Tại buổi tọa đàm, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đã kiến nghị với Cục Thuế TP. Hà Nội cũng như Tổng cục Thuế cần cập nhật kịp thời thông tin các DN ngừng hoạt động, DN bỏ trốn. Theo các DN Nhật Bản, điều này là rất quan trọng trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh, cũng như lựa chọn các đối tác trong hợp tác sản xuất kinh doanh, tránh được các rủi ro về hóa đơn giá trị gia tăng khi DN (đối tác) bỏ trốn, khiến cho hóa đơn không có giá trị sử dụng.

Với kiến nghị này, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua Cục Thuế TP. Hà Nội nói riêng và ngành Thuế nói chung đã có rất nhiều cải cách về thủ tục hành chính, có những giải pháp quyết liệt đối với những DN trốn thuế, hoặc chây ỳ nợ thuế. Với các DN bỏ trốn, mất tích, không thực hiện đúng nghĩa vụ về thuế, cơ quan thuế luôn cập nhật thông tin một cách nhanh nhất, công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Cục Thuế cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng, song để đáp ứng yêu cầu nhanh hơn, thường xuyên hơn về thông tin những DN bỏ trốn, DN ngừng hoạt động, thời gian tới Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội DN Nhật Bản, khi có danh sách các DN này, sẽ cung cấp ngay cho hiệp hội bằng việc gửi các đường link, để gửi đến các DN thành viên.

Ngoài kiến nghị cung cấp kịp thời thông tin các DN bỏ trốn, DN ngừng hoạt động, các DN Nhật Bản cũng kiến nghị với Cục Thuế TP. Hà Nội cần thống nhất các mẫu biểu, tờ khai, cũng như nhanh chóng hoàn thiện dữ liệu chung về DN, lưu giữ hồ sơ, giấy tờ của người nộp thuế một cách khoa học, tránh tình trạng thất lạc, gây khó khăn cho DN khi phải cung cấp, giải trình lại.

Ông Mai Sơn cho biết, những mẫu biểu, tờ khai đều thực hiện thống nhất theo quy định. Hiện nay Cục Thuế TP. Hà Nội cùng với các đối tác đang hoàn thiện cơ sở dữ liệu chung về người nộp thuế, khi ứng dụng này hoàn thiện, việc lưu giữ thông tin cũng như dữ liệu về DN phục vụ công tác quản lý thuế sẽ tốt hơn. Ông Mai Sơn nói: “Chúng tôi cũng đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức thuế trong quá trình làm nhiệm vụ không được yêu cầu DN cung cấp thêm bất cứ hồ sơ, giấy tờ nào mà cơ quan thuế đã có. Tiếp thu phản ánh của DN, chúng tôi sẽ thúc đẩy việc lưu trữ điện tử, thường xuyên quán triệt cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc quy định khi làm việc với DN, nếu có trường hợp nào đó gây phiền hà cho DN, rất mong cộng đồng DN phản ánh cụ thể đến cơ quan thuế để có thể xử lý kịp thời”.

Minh bạch trong thanh tra, kiểm tra thuế

Cũng liên quan đến việc lưu trữ thông tin điện tử, một số DN Nhật Bản phản ánh trong dữ liệu điện tử của ngành Thuế hiện nay, các tờ khai không được cập nhật đầy đủ, vẫn còn tình trạng nhiều biểu hồ sơ đã khai báo điện tử nhưng vẫn phải nộp bản giấy. Ông Mai Sơn cho biết, trong thời gian qua, ngành Thuế đã có rất nhiều cải cách về thủ tục hành chính, nhiều mẫu biểu, tờ khai cũng đã có sự thay đổi cho phù hợp, chính vì thế, việc cập nhật những mẫu biểu, tờ khai này trên hệ thống có phần chưa đầy đủ, chưa kịp thời. Cục Thuế đang cố gắng trong năm nay sẽ hoàn thiện hệ thống mẫu biểu, cập nhật đầy đủ trên mạng.

“Vừa qua Tổng cục Thuế cũng đang triển khai một loạt các thí điểm về hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử và các nội dung khác như nộp lệ phí trước bạ, thuế cho thuê tài sản bằng phương thức điện tử… Để thực hiện các thí điểm này, cơ quan thuế đã phải đưa nhiều ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế. Nhiều ứng dụng dịch vụ công hiện đã đạt cấp độ 4, hệ thống kê khai và mẫu biểu kê khai sẽ tiến tới bao quát toàn bộ vấn đề kê khai thuế điện tử”, ông Mai Sơn cho biết.

Một nội dung khác cũng được cộng đồng DN Nhật Bản kiến nghị đến Cục Thuế TP. Hà Nội, đó là kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế cần công khai, minh bạch, nhanh chóng. Khi đã thanh tra, kiểm tra thì cần sớm công bố kết quả cho DN biết, tránh những áp lực không cần thiết cho các DN.

Về nội dung này, đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, kế hoạch thanh tra, kiểm tra được ban hành ngay từ đầu năm, dựa trên hồ sơ DN khai báo thuế, cũng như qua việc rà soát hồ sơ quyết toán thuế, trên cơ sở đó, cơ quan thuế sẽ ban hành kế khoạch thanh tra, kiểm tra và công khai kế hoạch này. “Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, để đảm bảo sự công khai, minh bạch, khách quan trong số liệu, cũng như kết quả, cơ quan thuế sẽ có biên bản để xác nhận số liệu này gửi tới DN. DN có quyền bảo vệ lợi ích của mình trên cơ sở chính sách pháp luật. Như vậy, quá trình thanh tra, kiểm tra rất rõ ràng, minh bạch”, ông Sơn nói.