Từ ngày 1/1/2016:

Hà Nội thí điểm nộp thuế hộ kinh doanh qua dịch vụ viễn thông

Theo tapchithue.com.vn

Ngày 31/12, Cục Thuế Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác với 3 đơn vị là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty viễn thông Viettel và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Viet Nam Post) về việc triển khai thí điểm ủy nhiệm thu thuế với cá nhân kinh doanh (hộ KD) nộp thuế khoán từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2016. Theo thỏa thuận, hộ cá nhân trên địa bàn 2 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì sẽ là những đơn vị đầu tiên thực hiện.

Quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì sẽ là những đơn vị đầu tiên thực hiện ủy nhiệm thu thuế cá nhân kinh doanh theo phương thức khoán.
Quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì sẽ là những đơn vị đầu tiên thực hiện ủy nhiệm thu thuế cá nhân kinh doanh theo phương thức khoán.


Thí điểm triển khai nộp thuế qua bưu chính viễn thông

Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng cho biết: Trong thời gian qua, ngành thuế nói chung và Cục Thuế Hà Nội nói riêng đã tích cực triển khai cải cách thủ tục hành chính thuế và nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế. Theo đó, cơ quan thuế đã xây dựng và tổ chức hệ thống khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử; xây dựng hệ thống thông tin điện tử đến DN để có thể trao đổi thông tin về chính sách và giải quyết những vướng mắc hỗ trợ người nộp thuế. Việc cải cách hiện đại hóa công tác quản lý thuế đã giảm thiểu thời gian chi phí cho DN, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch.

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ KD cá thể, tăng cường hơn nữa chất lượng dịch vụ công, để người nộp thuế có thể lựa chọn phương thức nộp phù hợp, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức triển khai thí điểm ủy nhiệm thu thuế hộ cá thể trên địa bàn quận Đống Đa, Ha Bà Trưng và huyện Thanh Trì.

Theo Phó cục trưởng Viên Viết Hùng Việc thực hiện ủy nhiệm thu thuế sẽ tạo điều kiện để các cơ sở kinh tế được ủy nhiệm thu chủ động đầu tư nhiều hình thức thu thuế hiện đại, linh hoạt như nộp thuế điện tử, thanh toán thuế qua thẻ, nộp thuế qua các điểm thu do đơn vị tổ chức, từ đó sẽ giảm chi phí cho đơn vị ủy nhiệm thu và cho xã hội. Cán bộ ủy nhiệm thu cũng có thể chủ động đi thu trong hoặc ngoài giờ làm việc hành chính, nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Về phía cơ quan thuế sẽ tích cực hỗ trợ các cơ quan ủy nhiệm thu, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh, qua đó giảm thời gian chi phí cho cả đơn vị thực hiện ủy nhiệm thu và người nộp thuế.

Các DN bưu chính, viễn thông đã sẵn sàng

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel Phạm Văn Hùng cho biết: là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông. Viettel đã có một số giải pháp ứng dụng có thể đáp ứng ngay việc nộp thuế trực tiếp vào kho bạc nhà nước cho các hộ KD cá thể qua điện thoại di động. Bên cạnh đó, Viettel có 11.000 điểm giao dịch tại các xã, cửa hàng bán điện thoại tạo điều kiện thuận lợi để các hộ KD nộp thuế trực tiếp tại các kênh phân phối. Ngoài ra trên toàn quốc có khoảng 11.000 nhân viên thu cước viễn thông ở cấp xã, đây là lực lượng sẽ phối hợp tốt với các chi cục thuế, cán bộ quản lý thu để thu thuế theo đề án ủy nhiệm thu của Cục Thuế Hà Nội.

Phó Tổng giám đốc VNPT Phạm Văn Nhiễn khẳng định; sự tham gia triển khai ủy nhiệm thu thuế của các tổ chức, DN có lợi thế về hệ thống viễn thông và công nghệ thông tin không chỉ góp phần thu thuế nhanh chóng, đầy đủ, tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh mà còn mở ra một kênh dịch vụ mới cho DN. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này VNPT đã giao nhiệm vụ cho Tổng công ty dịch vụ viễn thông (Vinaphone) đơn vị mới được tái cấu trúc với hệ thống cơ sở vật chất và nguồn lực con người vận hành tốt, mạng lưới các chi nhánh rộng khắp có thể tiếp cận được tất cả các khách hàng với chất lượng dịch vụ cao. Trong quá trình triển khai thí điểm, VNPT sẽ sát cánh cùng với Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội giám sát, khắc phục ngay những vướng mắc phát sinh để thực hiện tốt việc triển khai thí điểm ủy nhiệm thu thuế với cá nhân KD nộp thuế khoán.

Phó Tổng giám đốc VN Post Chu Thị Lan Hương chia sẻ; hiện tại với hệ thống gồm 12.000 điểm cung cấp dịch vụ và hơn 4 vạn cán bộ nhân viên nhiều kinh nghiệm VN Post đã được Nhà nước tín tưởng giao cho triển khai nhiều dịch vụ thu chi tài chính công. Như chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, thực hiện thu lệ phí tuyển sinh toàn quốc. Vì thế DN hoàn toàn có thể triển khai tốt việc ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân KD nộp thuế khoán.

Với sự sẵn sàng của các DN viễn thông, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng cho biết; giai đoạn triển khai thí điểm sẽ kéo dài từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2016, tuy nhiên nếu triển khai tốt, ngành thuế Hà Nội sẽ mở rộng việc ủy nhiệm thu thuế với cá nhân KD ngay trong quý II/2016.