Hải quan Bình Dương đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc

P. Vũ

Ngày 14/6/2022, Cục Hải quan Bình Dương phối hợp với Chi hội Doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương (KOCHAM) tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Quang cảnh Hội nghị đối thoại giữa Cục Hải quan Bình Dương  với các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quang cảnh Hội nghị đối thoại giữa Cục Hải quan Bình Dương với các doanh nghiệp Hàn Quốc

Dự Hội nghị có Chủ tịch Chi hội Doanh nghiệp Hàn Quốc, cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc; ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục và một số cơ quan báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương nhấn mạnh, trong những năm qua, Cục Hải quan Bình Dương đẩy mạnh ứng dụng thủ tục hải quan hiện đại để tạo thuận lợi thương mại cho hàng hóa xuất nhập khẩu, giúp doanh giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng tính cạnh tranh, mở rộng và phát triển đầu tư.

Đáng chú ý, trong năm 2021, ảnh hưởng đại dịch bệnh COVID-19, Cục Hải quan Bình Dương tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính để hỗ trợ kịp thời các DN đang gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đảm bảo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn…

Kết quả trong năm 2021, Cục Hải quan Bình Dương đã làm thủ tục XNK cho hơn 6.600 doanh nghiệp, số tờ khai đạt trên 1,6 triệu tờ khai tăng 1,4%, kim ngạch đạt hơn 51 triệu USD tăng hơn 162%, số thu thuế đạt 19.400 tỷ đồng tăng 31,8%. Trong kết quả này, có sự đóng góp quan trong của các doanh nghiệp Hàn quốc.

Hiện nay, Cục Hải quan Bình Dương đang làm thủ tục cho hơn 300  doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư trên nhiều lĩnh vực và đại đa số luôn phối hợp tốt với cơ quan hải quan trong thực thi các thủ tục XNK, nhiều doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng đầu tư dự án; góp phần tích cực cho phát triển kinh tế của địa phương. Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc được Chi hội và cơ quan Hải quan xử lý kịp thời, nhanh chóng.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Kim Jin Woo - Phó Chủ tịch Chi hội Doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc cho biết, kể khi Chi hội thành lập, Cục Hải quan Bình Dương luôn là người bạn đồng hành và là đối tác tin cậy trong thời gian qua. Các ý kiến góp ý của Chi hội luôn được Cục Hải quan Bình Dương quan tâm, tiếp thu, kiến nghị các cơ quan chức năng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thông qua, hội nghị đối thoại các vấn đề thảo luận cũng đã giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc quản lý và thực hiện nghiệp vụ thực tế của các công ty được nâng cao hơn.

Tại Hội nghị, Cục Hải quan Bình Dương đã tuyên truyền, phổ biến đến doanh nghiệp các quy định mới về Thông tư số 05/2022/TT-BCT ngày 18/02/2022 của Bộ Công Thương về Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP; Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ về chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội; những điểm lưu ý, cảnh báo một số sai phạm mà doanh nghiệp thường mắc phải trong hoạt động khai báo hải quan và kiểm tra sau thông quan…

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết, với tinh thần cầu thị, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doah nghiệp, Cục Hải quan Bình Dương sẽ cố gắng giải đáp thỏa đáng các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp đặt ra, Cục cũng mong muốn được lắng nghe các ý kiến đóng góp để quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa…

Tại phần đối thoại, các vướng mắc về chính sách thuế thủ tục hải quan, kiểm tra sau thông quan, xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hải quan... của doanh nghiệp nêu tại Hội nghị, đã được Lãnh đạo Cục và các Phòng tham mưu và Chi cục trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bình Dương giải đáp thỏa đáng cho doanh nghiệp.

Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị đối thoại giữa Cục Hải quan Bình Dương và các doanh nghiệp Hàn Quốc đã kết thúc thành công tốt đẹp. Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, trong qua trình làm thủ tục doanh nghiệp có phát sinh vướng mắc, khó khăn, các doanh nghiệp có thể liên hệ với Cục Hải quan Bình Dương qua nhiều kênh liên lạc khác nhau như: gọi điện hoặc trực tiếp liên hệ với các Tổ giải quyết vướng mắc tại các Chi cục Hải quan trực thuộc; qua Tổ giải quyết vướng mắc trực tuyến trên Website Cục Hải quan Bình Dương; gửi văn bản Cục Hải quan Bình Dương… chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và giải quyết thỏa đáng cho doanh nghiệp.