Hải quan Bình Dương: Nâng cao trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp

HQBD

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp còn khó khăn do chi phí sản xuất đầu vào tăng cao, số lượng đơn đặt hàng sụt giảm, bằng nhiều hình thức, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Cục Hải quan Bình Dương luôn nằm trong top đầu về cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại
Cục Hải quan Bình Dương luôn nằm trong top đầu về cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê tỉnh Bình Dương, tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa của tỉnh (GRDP) quý 1 năm 2023 chỉ tăng 1,15% so với cùng kỳ năm 2022, thấp nhất trong 2 năm trở lại đây. Trong đó, tăng trưởng GRDP của Bình Dương bị sụt giảm đến từ sự suy giảm của khu vực công nghiệp và xây dựng. Sản xuất một số ngành công nghiệp chủ lực suy giảm do chi phí sản xuất đầu vào tăng cao, số lượng đơn đặt hàng sụt giảm.

Mặc dù với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, doanh nghiệp đã chủ động, linh hoạt ứng phó; tích cực kiểm soát nguồn nguyên vật liệu, mở rộng tìm kiếm thêm khách hàng, bảo đảm thanh khoản, giữ chân được người lao động, đón cơ hội với những đơn hàng mới, tuy nhiên tình hình vẫn chưa khả quan.

Cục Hải quan Bình Dương cho biết, trong quý I/2023, số thu của 7/8 Chi cục Hải quan trực thuộc giảm mạnh so với cùng kỳ. Nguyên nhân do tình hình đầu tư xây dựng cơ bản, các công trình nhà máy, khu công nghiệp về cơ bản đã lấp đầy và tình hình phát triển sản xuất kinh doanh và hoạt động thương mại, XNK năm 2022 có xu hướng mở rộng, tăng vốn là chính.

Bên cạnh đó, các dự án lớn hầu hết đã thực hiện nhập hết Danh mục miễn thuế nhập khẩu nên không có mức thu GTGT tăng đột biến như những năm trước. Mặt khác, một số dự án đầu tư lớn thời gian gần đây đa phần là các doanh nghiệp chế xuất không chịu thuế… Mặt hàng sắt, thép (mặt hàng chủ lực) có đợt tăng giá đầu tiên năm 2023 nhưng vẫn giảm nhiều so cùng kỳ năm trước và số lượng nhập khẩu giảm do hàng tồn kho nhiều. Đơn cử tại KCN Sóng Thần số thu từ các doanh nghiệp thép bị giảm gần 200 tỷ đồng trong quý 1.

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Trần Hiệu ghi nhận, trong bối cảnh bị tác động bởi tình hình kinh tế, chính trị thế giới nhưng các doanh nghiệp đã nỗ lực để tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

Trong năm 2023, với vai trò quản lý nhà nước về hải quan, Cục Hải quan Bình Dương cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Nếu gặp khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp có thể phản ánh trực tiếp với các chi cục hải quan làm thủ tục hoặc liên hệ với Cục Hải quan Bình Dương, trong phạm vi, thẩm quyền đơn vị sẽ xử lý ngay cho doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả đối tác Hải quan - doanh nghiệp

Nhằm thúc đẩy hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của tỉnh Bình Dương trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK nói chung cũng như lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan nói riêng, Cục Hải quan Bình Dương đã đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ các nhà đầu tư mới, các doanh nghiệp mới thành lập trong các hoạt động XNK, thủ tục hải quan. Đặc biệt là các nhà đầu tư lớn, có xu hướng phát triển công nghệ tiên tiến và phát triển xanh.

Mới đây (ngày 7/4), Cục Hải quan Bình Dương và Công ty TNHH LEGO Manufacturing Việt Nam thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác về cơ chế thông tin, hỗ trợ và tăng cường quan hệ hợp tác Hải quan – Doanh nghiệp.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác này, ông Preben Elnef, Phó Chủ tịch Tập đoàn LEGO kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH LEGO Manufacturing Việt Nam cho biết, Tập đoàn LEGO chính thức xây dựng nhà máy tại KCN VSIP III của tỉnh Bình Dương trên diện tích hơn 44 hecta với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ USD. Đây là nhà máy thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 2 tại châu Á của Tập đoàn.

Nhà máy LEGO Manufacturing Vietnam dự kiến đi vào hoạt động trong quý 3 năm 2024 sẽ cung cấp sản phẩm đồ chơi đến với trẻ em trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Xuất nhập khẩu đóng vai trò then chốt để đảm bảo sản phẩm của doanh nghiệp nhanh chóng có mặt trên thị trường.

Do đó, Thỏa thuận đối tác chiến lược với Cục Hải quan Bình Dương là một dấu mốc quan trọng đối với hoạt động của LEGO Manufacturing Việt Nam tại Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng. Thông qua thỏa thuận đối tác chiến lược, công ty mong muốn nhận được sự hướng dẫn, hợp tác kịp thời từ phía Cục Hải quan Bình Dương để đảm bảo hoạt động XNK của công ty luôn tuân thủ quy định pháp luật.

Song song với phát triển đối tác Hải quan – Doanh nghiệp, tại Cục Hải quan Bình Dương, luôn duy trì là một trong những đơn vị nằm trong top đầu về cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao niềm tin của doanh nghiệp vào chính sách, pháp luật thuế và công tác quản lý thuế, giúp cơ quan Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao.

Hiện hầu hết các khâu nghiệp vụ tại Cục Hải quan Bình Dương đã được tin học hóa; toàn bộ các quy trình thủ tục, tương tác, xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp đều được thực hiện trên môi trường mạng 24/7; áp dụng hiệu quả Hệ thống thông quan điện tử tự động VNACCS/VCIS kết hợp Cơ chế một cửa quốc gia và các chương trình ứng dụng trong hoạt động quản lý tại các địa điểm làm thủ tục hải quan thuộc Cục Hải quan Bình Dương.

Ngày 4/5/2022 Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định 707/QĐ-TCHQ phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số ngành Hải quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện Quyết định này, Cục Hải quan Bình Dương cũng đã xây dựng dự thảo Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa đến năm 2025; mục tiêu tổng quát là xây dựng và phát triển Cục Hải quan Bình Dương đến năm 2025 hiện đại, cơ bản hoàn thành Hải quan số theo định hướng của ngành Hải quan, tạo nền tảng xây dựng Hải quan thông minh.

Để cụ thể hóa mục tiêu chung, đơn vị đã đưa ra 6 mục tiêu cụ thể. Trong đó đặc biệt chú trọng các mục tiêu liên quan đến việc triển khai thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số trong hoạt động quản lý điều hành ngành Hải quan, tiến tới xây dựng Cục Hải quan Bình Dương trở thành đơn vị đi đầu trong công tác cải cách về chuyển đổi số so với các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương.