Hải quan Bình Dương viết tiếp truyền thống 30 năm hình thành và phát triển


Năm 2021 đánh dấu chặng đường 30 năm hình thành và phát triển của Cục Hải quan Bình Dương. Trong suốt 30 năm qua, các thế hệ tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cục Hải quan Bình Dương luôn đoàn kết, nhất trí, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bồi đắp thêm truyền thống vẻ vang của đơn vị.

Hiện Cục Hải quan Bình Dương là một trong 5 đơn vị hải quan của ngành Hải quan dẫn đầu về thu NSNN.
Hiện Cục Hải quan Bình Dương là một trong 5 đơn vị hải quan của ngành Hải quan dẫn đầu về thu NSNN.

Không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và hoạt động

Cục Hải quan Bình Dương được thành lập từ năm 1991 với tên gọi ban đầu là Hải quan tỉnh Sông Bé theo Quyết định số 102/TCHQ-TCCB ngày 05/9/1991 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Những ngày đầu mới thành lập, Hải quan tỉnh Sông Bé chỉ có 26 cán bộ, công chức và 6 đơn vị thuộc và trực thuộc. Hải quan tỉnh Sông Bé lúc bấy giờ chủ yếu làm thủ tục xuất khẩu cho các hàng hóa có thế mạnh của Tỉnh như: Cao su, tiêu, điều, gốm sứ, sơn mài, hàng mỹ nghệ, điêu khắc… cùng với việc thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh cho các phương tiện vận tải đường bộ qua lại biên giới và kiểm soát, chống buôn lậu trên địa bàn biên giới Việt Nam-Campuchia, với chiều dài khoảng 240 km.

Hiện Cục Hải quan Bình Dương là một trong 5 đơn vị hải quan của ngành Hải quan dẫn đầu về thu ngân sách nhà nước. Dự kiến trong năm 2021, Cục Hải quan Bình Dương sẽ phấn đấu thu ngân sách đạt 18.000 tỷ đồng.

Đầu năm 1997, tỉnh Sông Bé được tách thành 2 tỉnh, là Bình Dương và Bình Phước. Ngày 26/4/1997, Hải quan tỉnh Sông Bé chính thức đổi tên thành Cục Hải quan Bình Dương, tuy nhiên vẫn tiếp tục đảm nhận công tác quản lý nhà nước về hải quan cho cả 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước.

Đến ngày 24/10/2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 165/2001/QĐ-TTg thành lập Cục Hải quan Bình Phước. Từ đây, Cục Hải quan Bình Dương bàn giao công tác quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn tỉnh Bình Phước cho Cục Hải quan Bình Phước.

Sau 30 năm thành lập và phát triển, Cục Hải quan Bình Dương đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô tổ chức, số lượng, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, lao động và hiệu quả hoạt động.

Đến nay, Cục Hải quan Bình Dương đã có 18 đơn vị thuộc và trực thuộc với trên 270 cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức tốt, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ và hiện đại hóa của ngành Hải quan.

Cục Hải quan Bình Dương đã thực hiện thủ tục hải quan cho hàng nghìn doanh nghiệp (DN) xuất, nhập khẩu trên địa bàn với tổng số tờ khai trung bình hơn 1.500.000 tờ khai/năm, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đạt trên 45 tỷ USD, số thuế thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) trên 15.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2021, Bình Dương là một trong những điểm nóng bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại khu vực phía Nam và chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Trước tình hình này, Cục Hải quan Tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, song vẫn đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho DN thông quan nhanh chóng hàng hóa, để có nguyên liệu phục vụ sản xuất, xuất khẩu.

Theo đó, đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin và phương pháp quản lý hải quan hiện đại trong giải quyết thủ tục hành chính. Hiện nay, tất cả các hồ sơ DN gửi đến đều được Cục Hải quan Bình Dương xử lý thông qua Hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS, hệ thống dịch vụ công trực tuyến hải quan.

Đồng thời, đơn vị tăng cường công tác theo dõi tình hình hoạt động của các DN, nhất là các DN có phát sinh ca bệnh COVID-19, các DN tạm ngưng hoạt động, DN đang gặp khó khăn để kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại cũng được Cục Hải quan Bình Dương xác định là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm hàng đầu. Đơn vị luôn duy trì áp dụng các biện pháp nghiệp vụ thích hợp, tổ chức nhiều kênh thu thập, sàng lọc thông tin các DN trọng điểm, các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn… nhằm kiểm soát tốt địa bàn, quản lý chặt chẽ DN, nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

Nhờ các biện pháp đồng bộ được triển khai, tính đến ngày 15/8/2021, Cục Hải quan Bình Dương thu ngân sách đạt 13.171,43 tỷ đồng, bằng 82,32% kế hoạch, tăng 46,45% với cùng kỳ năm 2020. Hiện Cục Hải quan Bình Dương là một trong 5 đơn vị hải quan của ngành Hải quan dẫn đầu về thu NSNN. Dự kiến trong năm 2021, Cục Hải quan Bình Dương sẽ phấn đấu thu ngân sách đạt 18.000 tỷ đồng.

Phát huy truyền thống 30 năm hình thành và phát triển

Có thể nói, ở thời kỳ nào, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cục Hải quan Bình Dương cũng luôn nỗ lực, với ý chí quyết tâm cao, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua những khó khăn, thách thức để triển khai thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Ngành giao.

Những nỗ lực của đơn vị đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh Bình Dương nói riêng, được Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND Tỉnh và Tổng cục Hải quan ghi nhận, khen tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba do Chủ tịch nước trao tặng; Cờ Thi đua, Bằng khen của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh Sông Bé, tỉnh Bình Dương trao tặng.

Các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương đã vinh dự đón nhận 14 Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba; 01 Huân chương Chiến công hạng Ba; 33 cán bộ, công chức được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba.

Những thành tích này tiếp thêm sức mạnh, động lực để mỗi cán bộ, công chức và người lao động Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phát huy những kết quả đạt được trên 30 năm hình thành và phát triển, trong thời gian tới, với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ- Kỷcương - Đổi mới - Phát triển”, Cục Hải quan Bình Dương xác định tiếp tục đổi mới, nỗ lực, phấn đấu cao hơn nữa để vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong ý chí và hành động trong thực hiện nhiệm vụ.

Tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống và những kinh nghiệm quý báu được rút ra từ thực tiễn; với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên và tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu trong tương lai, viết tiếp truyền thống 30 năm hình thành và phát triển của đơn vị.

* Trần Huyền- Bài viết đăng trên Tạp chí Tài chính kỳ 1 tháng 9/2021