Hải quan Bình Phước: Làm tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp

Theo baohaiquan.vn

Nhờ làm tốt công tác hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp, trong nhiều năm gần đây, Cục Hải quan Bình Phước luôn đạt được những thành tích đáng ghi nhận trên các mặt công tác, đặc biệt là thu ngân sách.

Đại diện Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Hoa Lư ký kết thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ trao đổi thông tin với DN trên địa bàn. Nguồn: PV.
Đại diện Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Hoa Lư ký kết thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ trao đổi thông tin với DN trên địa bàn. Nguồn: PV.

Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Theo Cục Hải quan Bình Phước, xác định hỗ trợ DN là nhiệm vụ trọng tâm góp phần tăng thu ngân sách nên công tác này được đơn vị đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ DN theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan như tuyên truyền, tập huấn về chính sách mới; tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN; tổ chức đến các DN để khảo sát, lắng nghe ý kiến..., Cục Hải quan Bình Phước còn triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ DN một cách kịp thời, thiết thực, hiệu quả nhất với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho DN.

Cụ thể, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các đơn vị có tiếp xúc trực tiếp với DN như Phòng Nghiệp vụ và các Chi cục thông quan phải phân công nhiệm vụ chăm sóc DN cho từng cán bộ, công chức trong đơn vị. Đồng thời, các Chi cục thông quan phải cung cấp danh sách đầu mối lãnh đạo, cán bộ, công chức hỗ trợ DN công khai trên website của Cục để các DN được biết để liên hệ kịp thời khi có phát sinh khó khăn, vướng mắc.

Nhằm đẩy mạnh quan hệ đối tác, hợp tác với DN trên địa bàn, trong những năm qua Cục Hải quan Bình Phước đã không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác trao đổi thông tin, hỗ trợ DN. Trong năm 2018 đơn vị ký kết với 2 DN về thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ và trao đổi thông tin đưa tổng số DN trên địa bàn đã được cơ quan Hải quan ký kết hợp tác lên 11 DN. Với hoạt động ký kết này, Cục Hải quan Bình Phước cam kết sẽ thường xuyên hỗ trợ thông tin đầy đủ và giải đáp kịp thời các vướng mắc của DN trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hải quan. Trong đó các Chi cục đã phân công cho từng cán bộ, công chức hỗ trợ cho các DN, xây dựng hộp thư điện tử tiếp nhận và xử lí cũng như thông báo cho từng DN khi có phát sinh vướng mắc, góp phần giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động.

Trong năm 2018, để hỗ trợ các DN hiệu quả hơn nữa, Cục Hải quan Bình Phước đã triển khai nhiều hoạt động mới để hỗ trợ DN như ứng dụng hệ thống tin nhắn SMS hỗ trợ DN; Triển khai chương trình “Đồng hành cùng DN” dự kiến vào tháng 7/2018 với sự phối hợp của Đài Truyền hình tỉnh Bình Phước. Bên cạnh việc tuyên truyền đến cộng đồng DN về các thủ tục, chính sách, quy định mới của ngành Hải quan, đây còn là kênh tiếp nhận các ý kiến tham gia, hiến kế xây dựng, sửa đổi cơ chế, chính sách về thủ tục hải quan, thuế XNK của cộng đồng DN.

Cục Hải quan Bình Phước cũng tiếp tục triển khai hoạt động khảo sát DN đối với chất lượng phục vụ của đơn vị, qua đó thu thập thông tin cần thiết và có hệ thống làm cơ sở nhận định, đánh giá sự hài lòng của DN đối với các hoạt động của đơn vị nhằm phát hiện ra các vướng mắc còn tồn tại, từ đó rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị. Hoạt động này cũng giúp cho Cục Hải quan Bình Phước xác định được những vướng mắc gây nên sự trì hoãn trong giải quyết thủ tục Hải quan, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Hải quan, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Hiệu quả tích cực

Với các giải pháp hỗ trợ DN được triển khai đồng bộ đã góp phần hiệu quả trong việc thu hút DN và tăng thu ngân sách tại các chi cục của Cục Hải quan Bình Phước. Điển hình tại Chi cục Hải quan Chơn Thành, từ đầu năm 2018 đến nay, đã phát sinh khoảng trên 60 DN mới về làm thủ tục.

Theo ông Nguyễn Văn Ngàn, Chi cục  trưởng Chi cục Hải quan Chơn Thành, tuy địa bàn phụ trách không lớn nhưng số DN mới về làm thủ tục tại Chi cục mỗi năm đều tăng cao. Cụ thể,  nếu như năm 2016, tại Chi cục mới chỉ có hơn 150 DN về làm thủ tục thì năm 2017 đã có hơn 300 DN. Sang năm 2018, nếu tính cả số DN vãng lai thì đơn vị đã làm thủ tục cho khoảng 450 DN. Số DN về làm thủ tục tăng cao đã góp phần quan trọng tăng nguồn thu cho Chi cục. Tính đến thời điểm này số thu ngân sách của Chi cục đã đạt khoảng 40% trong tổng chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2018 là 481 tỷ đồng, tăng gần 50% so với cùng kì năm 2017.

Tại Chi cục HQCK quốc tế Hoa Lư, ông Võ Quốc Bảo, Chi cục trưởng cho biết, công tác hỗ trợ DN tại chi cục đã góp phần rất lớn làm tăng số thu của đơn vị trong những năm qua. Với số lượng DN về làm thủ tục tại đơn vị năm sau luôn tăng cao hơn năm trước, số thu tại Chi cục cũng đã có sự tăng trưởng đáng ghi nhận. Nếu như năm 2016 số thu tại Chi cục đạt hơn 20 tỷ đồng thì đến năm 2017 đạt trên 100 tỷ đồng. Trong năm 2018, tính đến cuối tháng 4, số thu ngân sách tại đơn vị đã đạt 34 tỷ đồng. Hiện Chi cục cũng đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để thu hút DN về làm thủ tục nhằm đạt chỉ tiêu thu ngân sách được giao trong năm 2018.

Theo Cục Hải quan Bình Phước, tính đến ngày 31/5 số thu ngân sách tại đơn vị đã đạt gần 249 tỷ đồng, đạt trên 40% chỉ tiêu Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giao (605 tỷ đồng).

Ông Lê Võ Tấn Khoa, phụ trách XNK Công ty New Apparel Far Eastern Việt Nam:

“Tôi đánh giá rất cao tinh thần và thái độ làm việc rất nhiệt tình của Hải quan Bình Phước. Điều này thể hiện trong từng con người, từng thái độ tiếp xúc với DN. Đó là lợi thế rất đáng mừng cho tỉnh Bình Phước trong việc thu hút được nhiều DN về làm thủ tục. Mặc dù Bình Phước là địa bàn xa và còn khó khăn về nguồn lao động nhưng về mặt thủ tục và cung cách phục vụ của cơ quan Hải quan tại đây thì DN rất hài lòng.

Bà Phan Thị Nhẫn Tâm, Phó phòng XNK Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh:

Cục Hải quan Bình Phước hỗ trợ rất tốt cho DN. Khi DN có bất cứ vướng mắc gì trong công tác xuất hàng hoặc nhận hàng đều được hỗ trợ kịp thời dù là vào ngày nghỉ hay ngày lễ, Tết. Khi DN gặp khó khăn, vướng mắc về giấy tờ, thủ tục, cơ quan Hải quan cũng cử cán bộ, công chức xuống tận nơi để hỗ trợ DN. Nhờ sự hỗ trợ hết mình của Cục Hải quan Bình Phước mà hoạt động XNK của các DN luôn được nhanh chóng và thuận lợi. Đây cũng là lý do khiến cho hầu hết các DN cao su tại Bình Phước đã chuyển về làm thủ tục thông quan tại địa phương thay cho làm thủ tục tại TP.HCM như trước kia.