Hải quan Nghệ An: Chuyên nghiệp, hiệu quả, tăng nguồn thu cho ngân sách

Chu Quang Luân - Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An

Thời gian qua, Hải quan Nghệ An luôn nỗ lực lớn trong cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi để các dự án đầu tư vào Nghệ An triển khai đúng tiến độ và đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xuất, nhập khẩu hoạt động có hiệu quả, tăng thu cho ngân sách.

Hải quan Nghệ An và Bộ đội Biên phòng phối hợp phòng chống buôn lậu trên biển
Hải quan Nghệ An và Bộ đội Biên phòng phối hợp phòng chống buôn lậu trên biển

Với chính sách thu hút thông thoáng và sự vận động, mời gọi đầu tư của tỉnh, nhiều nhà đầu tư lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... đã và sẽ vào triển khai các dự án lớn tại Nghệ An.

Bởi vậy, Hải quan Nghệ An đã nỗ lực rất lớn để phát triển theo hướng hiện đại, chuyên sâu, chuyên nghiệp, góp phần bảo đảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước, tạo thuận lợi cho thương mại và vận tải quốc tế, góp phần thúc đẩy sản xuất trong nước, thu hút đầu tư, phát triển du lịch...

Thời gian qua, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các chi cục trực thuộc huy động mọi nguồn lực để tạo thuận lợi cho các dự án triển khai đúng tiến độ và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực XNK hoạt động có hiệu quả để tăng nguồn thu.

Hải quan Nghệ An đã giải quyết các khó khăn vướng mắc tại Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam (Đô Lương) thuộc Tập đoàn The Vissai Ninh Bình nhập khẩu máy móc, thiết bị và đi vào sản xuất đúng kế hoạch (năm 2016, Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam đã nộp hơn 300 tỷ đồng tiền thuế VAT).

Cũng trong thời gian qua, Hải quan Nghệ An tạo thuận lợi cho Tập đoàn Hoa Sen nhập khẩu phôi thép cán nguội phục vụ cho Nhà máy Tôn Hoa sen Đông Hồi và Nam Cấm, qua đó đã thực hiện 250 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu... 

Với việc thu hút được các dự án lớn đầu tư vào Nghệ An sẽ tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước. Trong năm 2017 này, nguồn thu thuế XNK sẽ đạt cao nhờ thực hiện các dự án lớn của các tập đoàn mạnh như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn sản xuất mỹ phẩm của Hàn Quốc...

Đồng thời sẽ có thêm dự án xi măng Tân Thắng của Công ty cổ phần Xi măng Tân Thắng nhập khẩu máy móc, thiết bị và dự án Cầu cảng, Kho xăng dầu DKC Nghi Thiết của Công ty cổ phần Thiên Minh Đức.

Các sản phẩm xi măng của Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam, ván gỗ ép của Công ty cổ phần Lâm nghiệp Tháng Năm... sẽ đóng góp nguồn thu về thuế xuất khẩu. Ngoài ra, đá trắng và bột đá trắng siêu mịn là lợi thế về tài nguyên của Nghệ An cũng sẽ được khai thác, chế biến để xuất khẩu, đóng góp nguồn thu đáng kể cho ngân sách.

Để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước, thời gian qua Hải quan Nghệ An đã làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính để tháo gỡ vướng mắc về vấn đề theo dõi và thanh khoản đối với C/O nhập khẩu để nhập khẩu xăng dầu từ Kho ngoại quan Vân Phong (Khánh Hoà) về cảng Cửa Lò...

Từ đầu năm 2017 đến nay, ngành Hải quan nỗ lực triển khai đồng bộ dịch vụ công trực tuyến và cơ chế một cửa quốc gia, hỗ trợ tích cực cho hoạt động xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Cục Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, giảm thời gian thông quan cho từng lô hàng, giảm chi phí và thời gian cho các doanh nghiệp để nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trong xu thế hội nhập sâu rộng.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và công tác kiểm tra sau thông quan để hỗ trợ cho nhiệm vụ thu ngân sách. Chú trọng kiểm tra việc gian lận thương mại qua số lượng, qua giá, xuất xứ...

Minh bạch, công tâm, khách quan trong đánh giá sự tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp, tạo môi trường bình đẳng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhờ đó, trong 4 tháng đầu năm 2017 các doanh nghiệp tham gia làm thủ tục Hải quan với 5.609 tờ khai và kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 310 triệu USD (tăng gần 23% so với cùng kỳ năm ngoái), tổng số thu nộp ngân sách nhà nước đạt gần 546 tỷ đồng, đạt hơn 56,87% chỉ tiêu pháp lệnh (tính đến ngày 15/5).

 Năm 2017, với rất nhiều thuận lợi đó là có các dự án lớn đã và đang triển khai sẽ tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, cùng đó là sự nỗ lực đổi mới để vươn lên của Hải quan Nghệ An sẽ quyết tâm phấn đấu đạt nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 1.200 tỷ đồng. Đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức Hải quan vì sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.