Hải quan Tây Ninh hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện môi trường kinh doanh

Theo baohaiquan.vn

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp (DN) cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ, ngày 22/5, Hải quan Tây Ninh tổ chức hội nghị hỗ trợ, cung cấp thông tin pháp luật hải quan đến cộng đồng DN trên địa bàn. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo 150 DN.

Lãnh đạo Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan thông tin những nội dung liên quan đến chính sách thuế tới cộng đồng DN tại hội nghị. Nguồn: PV.
Lãnh đạo Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan thông tin những nội dung liên quan đến chính sách thuế tới cộng đồng DN tại hội nghị. Nguồn: PV.

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, trong những năm gần đây, nhờ việc tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư, cũng như kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho DN, trong đó có sự chủ động của Hải quan Tây Ninh trong mối quan hệ đối tác Hải quan – DN, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh đã được nâng lên và Tây Ninh đang là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trong thời gian tới, tỉnh Tây Ninh cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, các DN sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Theo đó, việc loại bỏ những thủ tục không cần thiết, rườm rà của các cơ quan chức năng, cũng như hướng đến sự nhìn nhận, tuân thủ pháp luật của cộng đồng DN là vô cùng quan trọng. Ông Huỳnh Văn Đức, Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, việc tổ chức Hội nghị hỗ trợ, cung cấp thông tin pháp luật hải quan đến cộng đồng DN là một trong những hoạt động thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, UBND tỉnh Tây Ninh, Tổng cục Hải quan giao nhằm tăng cường công tác hỗ trợ DN, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đã được Chính phủ nêu tại Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP. Song song đó, trong năm 2017, Cục sẽ hỗ trợ, hướng dẫn một số DN lớn hoàn thiện hồ sơ, gửi báo cáo lên Tổng cục Hải quan xem xét công nhận DN ưu tiên.

Tại hội nghị, các lãnh đạo DN đã được lãnh đạo các Vụ, Cục của Tổng cục Hải quan hỗ trợ cung cấp thông tin, hướng dẫn thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực Hải quan như: Một số vấn đề cơ bản về Luật Hải quan; Những nội dung dự kiến sửa đổi của Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính; Chế độ DN ưu tiên; Lưu ý DN một số hành vi vi phạm hành chính thường gặp… nhằm giúp các nhà đầu tư, các nhà quản lý DN hiểu và thực hiện đúng chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, Thực hiện Nghị quyết 19-2017/NQ-CP của Chính phủ, trách nhiệm các bộ, ngành là giảm tỷ lệ các lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành tại khâu thông quan từ 30%-35% hiện nay xuống 15%. Chuyển thời điểm trước thông quan sang sau thông quan (trừ kiểm dịch); Điện tử hoá các thủ tục kiểm tra theo cơ chế một cửa quốc gia. Theo đó, nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý về quản lý hải quan cũng như đảm bảo tính minh bạch và cân bằng giữ tạo thuận lợi và quản lý để tạo môi trường cạnh tranh kinh doanh bình đẳng giữa các DN XNK, Tổng cục Hải quan đã xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC với nhiều điểm mới liên quan đến thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan so với quy định hiện nay.

Tương tự, những nội dung của Luật Thuế NXK số 107/2016/QH13 và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ cũng được thông tin đến cộng đồng DN. Theo lãnh đạo Cục Thuế XNK, hiện ngành Hải quan đã ký kết thu thuế điện tử với 35 ngân hàng thương mại, số thu chiếm hơn 90% số thu ngân sách của ngành Hải quan. Thực hiện thu thuế điện tử thông qua Cổng thanh toán điện tử đã giảm thời gian nộp thuế cho DN từ 2 ngày xuống còn 15 phút. Dự kiến, trong tháng 10/2017 sẽ triển khai thực hiện việc thu thuế điện tử 24/7…

DN đồng tình

Thực tiễn cho thấy, việc thắt chặt hợp tác và mở rộng đối tác hải quan – DN đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hải bên. Cơ quan Hải quan đã nâng cao chất lượng kiểm soát, nhận diện rõ những vướng mắc, bất cập trong chính sách, kịp thời có kiến nghị điều chỉnh để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Ngược lại, cộng đồng DN cũng được hưởng lợi từ việc thủ tục hải quan ngày càng minh bạch và dễ hiểu. Như vậy, việc phát triển quan hệ đối tác giữa Hải quan và DN cũng chính là một giải pháp hữu hiệu, góp phần giúp các DN XNK phát triển bền vững, ổn định và lâu dài.

Ông Du Wei Feng, Giám đốc tài chính, Công ty TNHH SAILUN Việt Nam cho biết, bên cạnh công tác tiếp nhận vướng mắc, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN của Hải quan Tây Ninh, thông qua hội nghị hôm nay, DN đã nắm được những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Tây Ninh cũng như những chính sách pháp luật hải quan nhằm hoàn thiện định hướng phát triển kinh doanh của DN. Công ty TNHH SAILUN Việt Nam với 99% sản phẩm xuất khẩu nên việc hỗ trợ, cung cấp thông tin về thủ tục hải quan, cũng như các chính sách pháp luật mới là rất cần thiết.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc XNK Công ty TNHH May mặc First Team Việt Nam cũng đánh giá cao công tác hỗ trợ DN của Hải quan Tây Ninh. Theo bà Thắm, CBCC Hải quan Tây Ninh trong thời gian qua đã giúp DN thường xuyên nắm thông tin, ghi nhận và kịp thời tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hải quan cho DN, cũng như hỗ trợ giải đáp những vướng mắc liên quan đến các bộ, ngành. DN thường xuyên nhận được những văn bản, chính sách pháp luật thông qua hệ thống email từ cơ quan Hải quan để kịp thời nắm bắt và thực hiện đúng pháp luật.